Khuyến học, khuyến tài: Nhân tố xây dựng xã hội bền vững


Xác định phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập và khu dân cư học tập là nền tảng để xây dựng xã hội học tập, thời gian qua, Hội Khuyến học TP. Pleiku luôn đổi mới phương thức hoạt động, bám sát cơ sở, triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền và vận động. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, đơn vị học tập điển hình, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương.

                            Từ gia đình-dòng họ học tập:

Từ xưa đến nay, việc con cái học hành đỗ đạt, thành tài là mong muốn chung của nhiều gia đình. Chính vì vậy, mỗi khi các cấp Hội Khuyến học triển khai phong trào thi đua khuyến học-khuyến tài thì lúc nào cũng đón nhận sự hưởng ứng của các gia đình, dòng họ và khu dân cư. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vẫn quyết tâm, nỗ lực làm việc, tạo điều kiện để con cái được học hành đến nơi đến chốn, trở thành người có ích cho xã hội.

Gia đình anh Tô Văn Sáu (số nhà 98, đường Cù Chính Lan, TP. Pleiku) là một điển hình trong phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập. Vợ chồng anh Sáu đều là giáo viên, công việc trường lớp luôn bận rộn, nhưng anh chị đều cố gắng dành thời gian để lắng nghe, chia sẻ, giáo dục và định hướng cho con cái trong học tập. Nhờ sự giáo dục đúng cách, nghiêm khắc nhưng không cứng nhắc, nên 3 người con trai của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi. Con trai cả Tô Quốc An tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh; con trai thứ Tô Quốc Cường tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; con trai út Tô Quốc Duy, tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ và Thông tin Gia Định. Hiện tại, tất cả đều có việc làm ổn định. Khi được hỏi về những kinh nghiệm nuôi dạy con, anh Tô Văn Sáu vui vẻ cho biết: “Cha mẹ phải là tấm gương để con cái học tập, chính vì thế, vợ chồng tôi luôn cố gắng xây dựng nền nếp gia đình, quan tâm, chia sẻ với mọi người và luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho các con”.

Gia đình anh Tô Văn Sáu cũng là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu của dòng họ Tô ở xã An Phú (TP. Pleiku). Đây là dòng họ vốn có truyền thống hiếu học, luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Hiện tại, dòng họ Tô có 20 hộ với 80 nhân khẩu, trong đó có 30 con, cháu đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Để khuyến khích tinh thần học tập của con cháu, dòng họ thành lập Quỹ Khuyến học với số tiền hơn 100 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng. Hàng năm, dòng họ dùng tiền lãi để khen thưởng kịp thời cho các cháu học giỏi, hỗ trợ học bổng cho các cháu đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Ông Tô Thự-Trưởng tộc dòng họ Tô ở xã An Phú chia sẻ: Trong các buổi họp của dòng họ, chúng tôi luôn nhắc nhở, động viên con cháu học tập; phải tích cực giúp đỡ, chia sẻ, tham gia các hoạt động xã hội. Vì thế, suốt thời gian qua, truyền thống hiếu học của dòng họ luôn được phát huy và gìn giữ…

                                                                      Theo GiaLaiO