Người góp phần bảo tồn và truyền bá y học, võ thuật đến với mọi người


Là một võ sư giành được nhiều thành tích với võ học cổ truyển bằng các giải thưởng và sự sáng tạo các thế võ mới, nhưng Tô Xuân Trường đồng thời cũng là một lương y say mê tìm tòi và nghiên cứu y học để giúp đời.

Với những đóng góp của mình cho võ thuật đặc biệt là y học, lương y – võ sư Tô Xuân Trường được Hội đồng xét duyệt giải thưởng Lê Hữu Trác trao tặng giải thưởng cao quý. Để có nhiều thông tin cho độc giả về vị lương y- võ sư nổi tiếng này, phóng viên báo Pháp luật và Xã hội đã tìm gặp anh tại bảo tàng Hồ Chí Minh khi anh ra Hà Nội nhận giải thưởng. Mặc dù có rất nhiều phóng viên đặt câu hỏi phỏng vấn nhưng Tô Xuân Trường vẫn dành cho chúng tôi đôi phút trò chuyện ngắn ngủi về ý nghĩa của giải thưởng Lê Hữu Trác, nguyên nhân sự thành công và suy nghĩ tâm huyết của bản thân anh.

Giải thưởng Lê Hữu Trác và việc có duyên lành với y học

Giải thưởng Lê Hữu Trác là giải thưởng cao quý do Liên Hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam – Bộ Y Tế trao tặng. Những gì lương y Tô Xuân Trường đã làm được cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân quả thật rất xứng đáng được trao giải vì đã noi gương y đức, y đạo và y thuật của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - bậc nhân tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam. Cuộc đời của Đại danh y là một hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với y thuật uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương người bệnh vô bờ bến.

Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội, buổi lễ trao giải có sự tham dự của Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Đặng Vũ Minh, Giáo sư Tiến sĩ Trương Việt Bình, Nhà sử học Dương Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Hậu duệ dòng tộc Lê Hữu Trác cùng 80 thầy thuốc, lương y tiêu biểu toàn quốc.

Lí giải về những đóng góp to lớn của mình trong y học, lương y Tô Xuân Trường cho biết: Là một người luyện võ chuyên nghiệp, anh cảm nhận và hiểu rất rõ các nguyên lý âm dương, ngũ hành, anh cũng đối mặt với các chấn thương dễ gặp trong tập luyện… do đó, không phải ngẫu nhiên mà tiếp xúc với y học anh bén duyên ngay. Anh nhận thấy tác động tương hỗ của hai bộ môn này, đồng thời quan điểm: “Nghiên cứu y học trước hết để chữa bệnh cho mình, sau đó mới là cho người. Thêm vào đó, còn trẻ, anh sẽ luyện võ, nhưng khi hết tuổi thi đấu, anh sẽ chuyển sang làm nghề y”.

Người góp phần vun đắp và khơi nguồn sáng tạo cho anh là người bố vợ: lương y – võ sư Nguyễn Thanh Sơn. Với hiểu hết rộng về y thuật, ông đã hỗ trợ, chỉ giáo cho anh rất nhiều điều. Bằng niềm yêu thích cộng với sự thông minh, nỗ lực của bản thân, nên anh học hỏi rất nhanh và tự mình có những nghiên cứu thêm.

Khi chúng tôi để cập đến những thành công trong vai trò là võ sư của anh, ánh mắt của Tô Xuân Trường ánh lên sự tự hào. Anh chia sẻ và lí giải nguyên nhân sự thành công của mình bắt nguồn từ yếu tố gia đình bên cạnh vai trò của thầy dạy và nỗ lực không mệt mỏi của bản thân.

Cả nhà cùng luyện võ

Truyền thống gia đình là nền tảng vô cùng vững chắc cho mỗi người khởi đầu và phát triển sự nghiệp của mình. Điều đó cũng đúng với trường hợp võ sư Tô Xuân Trường. Người cha chính là người đã hun đúc tình yêu của anh đối với võ thuật. Ông là một tấm gương sáng cho anh noi theo. Cha anh vốn là một người giỏi võ vì vốn xuất thân từ quân nhân trong quân ngũ. Ông làm Đại đội trưởng Đại đội trinh sát Z32 Lữ đoàn 316 đặc công Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Là người mở cửa phía Bắc tiến vào chiếm Bộ Tổng tham mưu ngụy Sài Gòn cùng Z28 cắm hai lá cờ lên dinh Độc Lập lúc 9h40 phút ngày 30/4…

Người con gái của anh Trường Tô Huyền Trân (sinh năm 2009)

Người con trai của anh Trường Tô Xuân Quý (sinh năm 2007)

Vợ anh cũng là người theo võ thuật, luôn động viên và khuyến khích anh theo con đường này. Cô luôn ở bên để giúp đỡ anh vượt qua những khó khăn, trở ngại trong sự nghiệp của mình. Các con anh Tô Xuân Quý (sinh năm 2007) và Tô Huyền Trân (sinh năm 2009) cũng được anh truyền nghề và luyện tập võ từ khi còn nhỏ.

Bản thân anh bắt đầu bước chân vào con đường võ thuật từ khi lên 9. Mặc dù có tố chất phát triển võ thuật, trải qua nhiều người thầy nhưng anh chỉ thực sự thành công và định hình phong cách từ khi anh gặp người khi gặp võ sư Nguyễn Hữu Phước người sáng lập môn phái Vịnh Xuân Kim Long Quyền vào năm 18 tuổi. Ông là người đưa anh đến với các giải thưởng và trở thành cao đồ của môn phái Vịnh Xuân Kim Long Quyền.

Nỗ lực không ngừng trong việc tìm tòi, sáng tạo và tập luyện võ thuật

Không phải ai đi theo con đường võ thuật đều đạt được thành công, bởi bộ môn này đòi hỏi rất nhiều yếu tố, ngoài năng khiếu trời cho, cái duyên với nghề, thầy hướng dẫn tài giỏi…, còn đòi hỏi phải có sự nỗ lực không biết mệt mỏi trong việc rèn luyện và tìm tòi, sáng tạo của bản thân người học. Rất may là Tô Xuân Trường hội tụ tất cả các yếu tố ấy.

Lĩnh hội hết các chiêu thức của bổn phái, anh còn sáng tạo thêm các chiêu thức mới để góp phần xây dựng phát triển bộ môn. Năm 2008 anh đã thành công trong việc sáng tạo ra bài quyền binh khí Thanh Long Thiền Trượng dài khoảng gần hai phút biểu diễn. Bài quyền này là sự kết hợp những tinh hoa từ những bài quyền Bát Quái Côn, Lục Điểm Long Côn, Quán Tú Thanh Long Đao và Kim Long Đao. Cơ sở của sự ra đời bài quyền này là dựa trên binh khí trấn giữ của môn phái là “Trượng”. Anh cho biết: “Trượng có thể đánh được tất cả các loại binh khí. Trong hình thù, cấu tạo của cây trượng là sự tổng hợp thế mạnh của các loại binh khí. Kiếm thích (đâm), đao phạt, thương điểm (thọc vào), côn đập... Thiền trượng có đủ những điểm đó”. Ngoài ra, còn có nhiều chiêu thức mới anh đã nghĩ ra nhưng còn ấp ủ trong lòng chưa đem công bố.

Những nghiên cứu, tìm tòi của anh Trường đã làm trong thời gian qua đòi hỏi phải có lòng đam mê thật sự với nghề thì mới làm được. Thêm vào đó, anh cho biết, để trở thành người tài trong môn võ thuật không khó bằng trở thành người có tâm với bộ môn này. Người vừa có tài vừa có tâm trong sáng mới thật sự thành công trọn vẹn với nghề.

Với suy nghĩ cao đẹp như vậy, Tô Xuân Trường đã trở thành một võ sư vừa có tâm vừa có tài. Anh đã giành được nhiều giải thưởng đáng tự hào trong sự nghiệp như: Huy chương đồng giải Võ thuật cổ truyền trẻ TP.HCM dành cho đối tượng dưới 18 tuổi, 2 huy chương vàng, 3 huy chương đồng... giải toàn thành, huy chương vàng tại Đại hội Võ thuật cổ truyền toàn quốc tổ chức ở Nghệ An, huy chương vàng giải Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần hai…

Có thể nói, với những quan điểm và đóng góp to lớn mà lương y – võ sư Tô Xuân Trường làm được cho y học và võ thuật, anh đã góp phần bảo tồn và truyền bá rộng rãi hai bộ môn này đến với mọi người.

                                                                            Theo PL và XH