Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Văn Phú - Invest: "CHÚNG TÔI KHÔNG NGỒI IM!"


“Chúng tôi không ngồi im, mà tìm những cơ hội mới để tích lũy tiếp quỹ đất. Vì thế chúng tôi tin tưởng doanh thu ít nhất sẽ được như kế hoạch đặt ra do đã có thăm dò thị trường” - đó là khẳng định của ông Tô Như Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest tại buổi Analyst Meeting tại TPHCM.

Văn Phú đặt mục tiêu tới năm 2020 lãi ròng chạm mức ngàn tỷ, tương ứng doanh thu gần gấp đôi năm 2018 với 6,186 tỷ đồng.

 

Dự án nào giúp Văn Phú lãi ròng đột biến lên gần 419 tỷ đồng năm 2017?

Văn Phú là cái tên đã khá quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản khi có nhiều dự án với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng đặc biệt tập trung tại hai thị trường là Hà Nội và TPHCM. Hiện nay, Văn Phú có quỹ đất để phát triển bất động sản khoảng 234 ha tại Hà Nội và 3.2 ha tại TPHCM đa số đều thuộc khu vực trung tâm. Công ty đang tiếp tục thực hiện hàng chục dự án tr ong đó có những dự án có sức ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội đối với các vùng và toàn quốc như dự án Khu đô thị mới Văn Phú, tòa nhà Văn Phú Victoria, The Terra Hào Nam, Grandeur Palace Giảng Võ…

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, Văn Phú có nhiều lợi thế nhờ sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Tất cả sản phẩm bất động sản đều theo tiêu chuẩn thân thiện với môi trường; chất lượng xây dựng tốt, tiến độ nhanh, phân khúc và giá cả hợp lý kết hợp với các đối tác bán hàng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, quá trình phát triển cho một dự án mới từ thu hồi đất đến việc cung cấp sản phẩm chỉ mất khoảng 30 tháng, giúp giảm đáng kể chi phí tài chính và tăng cơ hội đầu tư cho khách hàng.

Ngoài ra, Công ty có nhiều kinh nghiệm và lợi thế lớn trong lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư với gần 10 năm kinh nghiệm. Từ lợi thế này, Văn Phú tiếp tục đầu tư các dự án BT để gia tăng quỹ đất, phát triển các sản phẩm bất động sản. 

Với những nỗ lực đó, năm 2017 được coi là đánh dấu sự thành công vượt trội của Văn Phú - Invest khi doanh thu đạt hơn 875 tỷ đồng và lãi ròng đột biến lên gần 419 tỷ đồng. Dự án thành công tiêu biểu của năm 2017 là khu Nhà phố Thương mại Victoria (tên gọi khác là V5-V6). Ngoài ra, trong năm qua, Văn Phú – Invest cũng đã khởi công dự án Khu căn hộ dịch vụ Khách Sạn Hồ Tây (Oakwood Residence Hà Nội) dự kiến sẽ mang lại doanh thu cho năm 2019. Công ty tiếp tục triển khai các dự án BT nổi bật như Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1, quận Thủ Đức; Dự án các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông…

Kế hoạch tới 2020 lãi chạm mốc ngàn tỷ là “thận trọng”

Song song với việc tiếp tục triển khai các dự án trong năm 2017, năm 2018 Văn Phú triển khai các dự án nổi bật như The Terra - Hào Nam, Grandeur Palace - Giảng Võ, The Terra – An Hưng, Grandeur Palace – Phạm Hùng với mục tiêu tổng doanh thu đạt mức 2,334 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 604 tỷ đồng. Ngoài ra, kế hoạch doanh thu năm nay còn đến từ dự án Thảo Điền, hiện Công ty đã nhận đặt cọc.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tô Như Toàn cho biết, sở dĩ Văn Phú có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm 2018 hai dự án Hào Nam và Giảng Võ dù mới triển khai trong quý 1 và quý 2 bởi hai dự án này đều có khu vực thấp và cao tầng. Trong khi việc thi công thấp tầng thì Văn Phú có nhiều kinh nghiệm và số lượng không nhiều chỉ hơn 20 và 30 căn nên có thể triển khai nhanh chóng và trong vòng 6 tháng sẽ bàn giao được cho khách hàng.

Còn chỉ tiêu cho năm 2019 với doanh thu 3,419 tỷ đồng và 743 tỷ đồng lãi ròng sẽ ghi nhận từ dự án cao tầng tại Phạm Hùng, An Hưng, Grandeur Palace Mỹ Đình, Kiến Hưng. Và tới năm 2020, Văn Phú đặt mục tiêu lãi chạm mức ngàn tỷ, tương ứng doanh thu gần gấp đôi năm 2018 với 6,186 tỷ đồng.

Ông Toàn tiết lộ, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của Công ty được xây dựng khá thận trọng, là mức tối thiểu đưa ra. “Chúng tôi không ngồi im, mà tìm những cơ hội mới để tích lũy tiếp quỹ đất. Vì thế chúng tôi tin tưởng doanh thu ít nhất sẽ được như kế hoạch đặt ra do đã có thăm dò thị trường” – ông khẳng định.

Với kế hoạch đầu tư hàng loạt dự án, câu hỏi đặt ra là nguồn vốn từ đâu để đảm bảo đúng tiến độ đề ra? Đại diện Ban lãnh đạo Văn Phú cho biết, tài sản cố định của Công ty chỉ khoảng 9 tỷ đồng, không có hàng tồn kho, còn lại nằm ở các quỹ đất, bất cứ lúc nào cũng có thể triển khai. Trong khi đó, các dự án của Văn Phú chủ yếu là nhà thấp tầng nên nhanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận, đây là dòng tiền để thực hiện các dự án. Thêm vào đó, Công ty không thực hiện các dự án BT cùng lúc mà có độ trễ để quay vòng vốn, vì thế Văn Phú không có áp lực về vốn đầu tư nên hiện tại chưa có nhu cầu phát hành cổ phiếu cũng như vay nợ quá cao. Hiện tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Văn Phú ở mức thấp, bởi Công ty tham gia trực tiếp, giám sát dự án từ đầu đến cuối các dự án.

Giữa năm 2018 sẽ chuyển niêm yết sang sàn HOSE

Văn Phú lên sàn HNX vào tháng 11/2017, đến nay cổ phiếu VPI đã lên mức 40,600 đồng/cp (chốt phiên 02/04), tăng tới gần 14% và với mức giá này đã vượt qua các cổ phiếu lâu năm như NLGDXGKDHNTL. Đặc biệt, các chỉ tiêu khác của VPI cũng cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường khi EPS năm 2017 tới 4,424 đồng, ROE 35.1%, ROA 13.1%...

Với các chỉ số sinh lợi khá hấp dẫn như vậy, việc chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE sẽ giúp cổ phiếu giao dịch sôi động hơn. Theo đó, Ban lãnh đạo Văn Phú cho biết trong tháng 4 này sẽ xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông chuyển niêm yết sang sàn HOSE. Nhanh thì cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 sẽ chính thức giao dịch trên HOSE.

Được biết, tại thời điểm tháng 2/2018, vốn điều lệ của Văn Phú là 1,600 tỷ đồng, tương đương 160 triệu cổ phiếu. Trong đó, ông Tô Như Toàn và các bên liên quan sở hữu 60.5% vốn của công ty, còn các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 6.24% vốn.