HỌ TÔ PHÁP VÂN QUẬN HOÀNG MAI, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Năm 1946, do phải sơ tán lên tỉnh Phú Thọ, nên gia phả dòng Họ Tô Pháp Vân bị địch lấy mất. Vì vậy không biết Thủy tổ của dòng họ tên là gì, đã định cư tại Pháp Vân được bao nhiêu đời.

Họ Tô Pháp Vân nếu tính đến đời cụ nội của ông Tô Nguyên Đính đến ông là 4 đời và đến con, cháu, chắt thì nay là đời thứ 7.

Hiện nay Họ Tô Pháp Vân có 27 hộ với 56 nhân khẩu, trong đó:

Tại quê Pháp Vân có 5 hộ.

Tại nội thành Hà Nội có 1 hộ.

Tại thị trấn Văn Điển, Hà Nội có 10 hộ.

Tại Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có 4 hộ.

Tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội có 1 hộ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh có 4 hộ.

Tại Cộng hòa Liên bang Đức có 1 hộ.

Tại Thái Lan có 1 hộ.

Nghề nghiệp chính của bà con Họ Tô ở Pháp Vân là nông nghiệp, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, làm dịch vụ, một số ít làm giáo viên.

Đời sống trung bình.

Hiện nay chi họ có 4 người có trình độ đại học, 1 người là giảng viên Học viện Lục quân 1.

                                                                                                                                                                                                                                TÔ NGUYÊN ĐÍNH

                                                              

Lời Ban biên tập:

Theo bài giới thiệu của Họ Tô làng Đại Từ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì (nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) thì Họ Tô Pháp Vân có gốc là Họ Tô làng Đại Từ:

“Làng cũ trước ở khu Đồng Mồ - Gốc Gạo, do địa thế chật hẹp khó phát triển nên khoảng năm 1450, dân làng quyết định rời làng về địa điểm mới cũng không đủ chỗ ở, phải phân tán một bộ phận sang đảo Linh Đàm đất “nghịch” vì hoang vu lại là nơi trú ngụ của bọn giặc cướp, nên dòng họ đã giao ước là ai sang đó thì được làm anh, người ở lại nơi thuận lợi làm em (Linh Đàm là anh, Đại Từ là em). Nay ở Pháp Vân có 1 nhánh Họ Tô, chính là từ Đại Từ chuyển sang từ thời đó.”.

Do đó, nếu tính từ lúc chuyển sang đảo Linh Đàm vào năm 1450 (cách ngày nay gần 600 năm), thì Họ Tô Pháp Vân đã định cư tại đó được trên dưới 20 đời, chứ không phải khoảng 6-7 đời như thông tin được cung cấp.