THANH NIÊN HỌ TÔ VIỆT NAM “TIẾP BƯỚC CHA ANH, VINH DANH TIÊN TỔ”


Hôm nay cháu rất vinh dự, tự hào đại diện cho thếhệ trẻ Thanh niên Họ Tô Việt Nam,được đến dự Lễ kỷ niệm 10 năm suy tôn thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tôHọ Tô Việt Nam.

Thay mặt thế hệ trẻ Thanh niên Họ Tô Việt Nam cháu xin kính chúc các cụ, các ông, các bác cùng quí vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc và thành đạt.

Là thế hệ trẻ Thanh niên Họ Tô Việt Nam, cháu xin phép được tham luận vềnộidung: Noigương đức Thủy Tổ, các bậc tiền nhân, các thế hệ thận duệ của Ngài mãi mãi xứng đảng là người Họ Tô.

Khi còn nhỏ, cháu chỉ biết đến thần Tô Lịch, sông Tô Lịch với các câu chuyện huyền bí, cái tên thần ấy cũng như bao vị thần khác, như: Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh, An Dưong Vưong xây thành CổLoa ...

Lớn hơn một chút cháu thường được bố đưa đến từ đường vào các dịp giỗ. Tết và cháu đã tìm hiểu qua sử sách được biết đến Thần Tô Lịch là người thật, có công với đất nước và sau này Ngài được phong Thần. Thần họ Tô, húy là Lịch, sống vào cuối thế kỷ III, đầu thế kỷ IV, thời nhà Tấn đô hộ nước ta, Sinh thời, Ngài đỗ Hiến Liêm, từng làm quan ở hương Long Đỗ, tiên tổcủa Ngài ngụ cư ở đó đã lâu đời. Gia đình Ngài lấy sự thanh bạnh, hòa thuận hiếu thảo làm trọng và đã được triều đình thời đó xét tặng gia đình có hiếu, gia đình Ngài được khen. Gặp năm mất mùa, đói kém, gia đình Ngài đã xuất kho thóc cứ tế cho dân nghèo.

Do có nhiều công đức với dân làng nên khi Ngài mất, nhân dân tôn Ngài làm Thành hoàng và lấy tên ngài đặt tên cho làng là làng Tô Lịch, con sông chảy cạnh làng cũng lấy tên gọi là sông Tô Lịch. Khi Cao Biền thua trận đồ trấn yểm đã lập đền thờ Ngài, mong Ngài tha mạng nhưng vềđến Phưong Bắc Cao Biền cũng không thoát tội chết. Năm 1010, vua Lý Thái Tổrời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La, Lý Thái Tổđổi tênlàthành Thăng Long, Ngài lại hiện thần Ngựa Trắng, giúp Lý Thái Tổxây thành Thăng Long và được vua Lý Thái Tổ phong ngài là “Quốc đô Thăng Long Thành hoàng Đại vưong”. Đời sau (triều Trần), các vua lại phong Ngài nhiều danh tước vị hiếm quí khác và cao nhất là “Thượng Đẳng Thần” ngày nay vẫn còn bứchoành phi đó. Đền thờ Ngài là một trong “Thăng Long tứ trấn” đó là Đền Bạch Mã,hay còn gọi là “Đông trấn Linh Từ”.

Tiếp nối Ngài, các đời hậu duệ sau này có Đức Tô Hiến Thành, chức vụ ở vào nấc thang cao nhất của hàng quan, hàng tướng trong triều đình nhà Lý lúc bấy giờ (ngài được phong chức Thái úy rồi lại được phong là Thái sư). Năm 1175 vua Lý Anh Tông phong Ngài làm Nhập nội kiểm hiệu Thái phó bình chương quân quốc trọng sự tước Vương để giúp đỡ Đông cung, Thái phó ở hàm Tam công, bậc văn quan cao nhất, Công Bình chương (Tể tướng) ở vị trí tước phẩm triều đình sau vua. Đức Tô hiến Thành là một nhà chính trị gia kiệt xuất, chăm lo củng cố triều chính, trung thành quân mệnh, thanh liêm cương trực,có tư tưởng trọng dụng hiền tài. Khi Đức Tô Hiến Thành mất được vua để tang 3 ngày, nghỉ thiết triều 6 ngày, Người còn được các đời vua sau đề cao và kính trọng. Các con của Đức Tô, có Tô Trung Từ đã có công xây dựng nên triều Trần và là ông Tổ nghề trồng cây cảnh Việt Nam; con gái Đức Tô là Tô Phương Lan được phong là Nguyên Từ Hoàng hậu (là thân mẫu Thái thượng hoàng Trần Thừa, là Tổ mẫu (bà nội) vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh), là cụ nội của Thánh Tông Hoàng đế Trần Hoảng; Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Nối tiếp các thế hệ trong dòng chảy lịch sử của đất nước, Người Họ Tô trên mọi lĩnh vực đều làm rạng danh dòng họ, rạng danh tiên tổ và có đóng góp công sức rất lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gắn liền với các tên tuổi anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (16 người con trai, con gái họ Tô đã tô thắm truyền thống yêu nước của nhân dân tộc ta). Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, hàng ngàn người con Họ Tô đã ngã xuống hy sinh chođát nước;mất mát đó đè nặng lên đôi vai các bà mẹ Việt Nam. Họ Tô có các mẹ là người Họ Tô, có các mẹ là dâu của Họ Tô đã sinh ra các liệt sỹ, anh hùng. Trong số đó có rất nhiều bà mẹ đã dâng hiến cho Tổ quốc nhiều người con hoặc một người con duy nhất. Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng cho các mẹ danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Họ Tô Việt Nam có rất nhiều người là lão thành cách mạng, các vị tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, các giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ, các doanh nhân trên mọi lĩnh vực - họ là các sao Thuần nôngngười Họ Tô đã được lưu danh trong cuốn sách “HỌ TÔ VIỆT NAM”, thế hệ con cháu Họ Tô luôn phát huy truyền thống của gia đình dòng họ, mãi mãi xứng danh là hậu duệ của Thần Tô Lịch, của Đức Tô Hiến Thành.

Thanh niên Họ Tô Việt Nam luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp từ Hội đồng Họ Tô Việt Nam; thanh niên Họ Tô Việt Nam lúc nào cũng gương mẫu thực hiện các yêu cầu mà Hội đồng đưa ra. Cho nên, từ khi thành lập đến nay, thanh niên Họ Tô Việt Nam đã kết nối Thanh niên Họ Tô trên mọi miền Tổquốc,cũng như ở nước ngoài với mong muốn đoàn kết cùng giúp đỡ lẫn nhau,đưa ra các phong trào hoạt động hiệu có quả. Các phong trào, cuộc vận động của Thanh niên Họ Tô Việt Nam đã gây được tiếng vang lớntrong xã hội, như: Chương trình “Ngôi nhà Đại đoàn kết”do Thanh niên Họ Tô Việt Nam phát động; Chương trình“Áo ấm trẻ em vùng cao”; “Lễ hội Xuân Hồng”(hiến máu tình nguyện) và đặc biệt hơn cả là Chương trình “Thanh niên Họ Tô cùng em đến trường”. Đây là chương trình bắt đầu từ năm 2017 đến nayvà tổchức xuyên xuốt, mỗi năm 1 lần, đã có hàng chục em nhận được sự hỗ trợ của Thanh niên Họ Tô Việt Nam, nhiều em đã thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học, các em đã thường xuyên liên hệ với Thanh niên Họ Tô Việt Nam.

Tuy nhiên, trong các phong trào, các hoạt động hiện nay của Thanh niên Họ Tô Việt Nam vẫn còn nhiều bạn trẻ,do còn bận học và mới ra trường bận công tác nên ít có thời gian tham gia công việc họ và các phong trào của Thanh niên; cháu mong muốn các cụ, các ông, các bác động viên con cháu Họ Tô tham gia tích cực vào việc họ, như câu thơ trong Gia phả của họ Tô chi 2 - Bao Hàm luôn nhắc nhở con cháu phải khắc ghi:

“Từ đường, Mộ Tổ, Phả chi.

Trong ba việc đó khắc ghi trong lòng

Dạy con, nhắc cháu vun trồng

Giữ gìn truyền thống cha ông muôn đời”.

Chúng cháu mong muốn trong thời gian tới, Câu lạc bộ doanh nhân Họ Tô Việt Nam thành lập, chúng cháu muốn được kết nối với các Doanh nhân Họ Tô nhằm tạo việc làm cho các Thanh niên trẻ mới ra trường, các bạn trẻ bắt đầu lập thân, lập nghiệp học hỏi kinh nghiệm làm ăn kinh tế...

Tiếp bước Thần Tô Lịch và các bậc tiền nhân, chúng cháu là Thanh niên Họ Tô luôn phấn đấu, học tập, công tác với khẩu hiệu “TIẾP BƯỚC CHA ANH - VINH DANH TIÊN TỔ” để xứng đáng là hậu duệ của Thần,của các bậc tiền nhân và thế hệ cha anh đi trước.

Cho phép cháu được thay mặt thế hệ trẻ: Thanh niên Họ Tô Việt Nam kính chúc các cụ, các ông các bà, các bác và quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Họ Tô Việt Nam trường tồn và lưu quang mãi mãi.

TÔ MẠNH QUÂN

                                                     Trưởng ban Thanh niên Họ Tô Việt Nam