Vượt nửa ngàn cây số tới đây Thăm khu mộ Đại tướng nơi này Trên sườn núi mũi Rồng hướng biển Núi Thọ Sơn sừng sững, vĩ thay Mạch rồng là Hoành Sơn chuyển động Ba nhánh tỏa ra rồi cong đông Như hình cánh quạt vươn ra biển Mộ nhận nguyên khí đất núi sông
Nhân dịp người vợ là Thượng tá Nguyễn Thị Hưng được trao Huy hiệu 45 tuổi Đảng và bản thân được trao Huy hiệu 40 tuổi Đảng; tràn đầy cảm xúc, Tô Thành Tuyên đã cảm tác lên những vần thơ ca ngợi tình cảm vợ chồng, tình đồng chí đầy yêu thương.
Sơn La đất Bắc rừng đào phai Mốc bám thân đào cổ tạo trai Nhánh nụ trên cành không búp lá
Dòng sông cổ chảy quanh Thăng Long, Kẻ Chợ người xưa giữ vững dòng Chảy Bắc sang Đông theo “tứ giác”1 Sông Tô mạnh mẽ tưới nhuần đồng Từ Liêm, Vĩnh Thuận, Thanh Trì đến Tạo thủy khơi Nhuệ2 qua Tô sông Chở nặng phù sa bồi đắp bãi Hà Nội ngoại ô tốt tươi đồng
Dù biết tôi nói dối, thầy vẫn giả vờ tin để giữ sĩ diện cho tôi trước bạn bè, nhưng sau đó thầy khuyên tôi phải cố gắng để đừng phụ niềm tin của thầy.
Ngày 10 tháng 10 năm 1954, khi các cánh quân về tiếp quản Thủ đô thì nhà thơ Tạ Hữu Yên (1927 - 2014) đang là một cán bộ binh vận của Tỉnh đội Ninh Bình làm nhiệm vụ tại vùng Bùi Chu, Phát Diệm vận động bà con giáo dân yên tâm xây dựng đời sống mới, không nghe những lời đồn thổi, huyễn hoặc mà di cư vào Nam theo địch. Cái tài, cái tình của ông là bài thơ “Cảm xúc tháng Mười” viết cách 20 năm sau đó, ngày 10 tháng 10 năm 1974 mà vẫn có được không khí của buổi ban đầu, vẫn mang đậm cảm xúc của đoàn quân chiến thắng, của người dân Thủ đô đón đợi quân ta trở về:
Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Việt Bắc (thu đông 1947 - 2017)
Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh năm 1929, tại Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tháng 8-1945, 16 tuổi Sung nghỉ học tham gia công tác thông tin tuyên truyền cho cách mạng. Do tích cực hoạt động trong các phong trào và viết báo tốt, khoảng đầu năm 1954, anh được điều động về căn cứ Đá Bàn, Ninh Hòa.
Cứ 11h đêm khi người dân TP Hồ Chí Minh (HCM) bắt đầu chìm vào giấc ngủ, ông lão lại lọm khọm xách cây chổi ra đường quét rác. Âm thanh "xoẹt xoẹt" của tiếng chổi tre âm vang khắp khu phố trong màn đêm tĩnh mịch.

Về làng gốm với Thuận An Đường

Gặp Tô Thanh Sơn một tấm gương

Sáng rạng nhân tài cùng đất Việt

Danh Tô rạng tộc khắp muôn phương

Nhìn màu thưởng thức ngọc men dương

Phục chế men-gốm rạn thất trường

Họa tiết sinh động gây ấn tượng

Men hòa sắc mỹ cảm thiên đường

                       

Bát Tràng ngày 9 tháng 8 năm 2017

PGS. TS. Tô Duy Phương

...