Trưởng ấp tiên phong


Về xã Ninh Thới (Cầu Kè, Trà Vinh) hỏi thăm ông Tô Văn Lé, Trưởng ban nhân dân ấp Đồng Điền, bà con đều cho biết, ông là người tiên phong trong việc hiến đất, cây cối để làm đường.

 Ông Tô Văn Lé cũng đồng thời là tuyên truyền viên giỏi trong quá trình vận động bà con xây dựng NTM. Ông cho biết, những ngày đầu bắt tay vào vận động bà con hiến đất, cây trồng để làm đường không phải chuyện đơn giản. Khi đó ông mới ngẫm ra một đều: “Nếu mình hiến đất làm đường thì có lẽ bà con sẽ làm theo”. Thế là gia đình ông và hai người anh, cùng hộ dân giáp ranh tự nguyện hiến trên 1.650 m2 đất và hàng chục cây nhãn, dừa, xoài… để làm một đoạn đường khoảng 400 m.

"Nếu như tôi tiếc, không hiến đất, không hiến cây thì không biết đến bao giờ có đường để chạy xe về nhà. Tai bà con đã nghe việc vận động làm đường sẽ mang lại hiệu quả, mắt bà con đã thấy con đường mới khang trang, sạch, đẹp, đi lại thuận lợi nên con đường đal hơn 1.000 m đi qua đất của 119 hộ dân nhanh chóng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bây giờ, hai mùa mưa nắng, xe gắn máy chạy đến nhà không bị sình lầy, hàng hóa nông sản được thương lái đến tận nơi thu mua và giá tăng thêm khoảng 20% so với lúc chưa làm đường", ông Lé cho hay.

Xong tuyến đường đal thứ nhất tiếp, ông Lé tục vận động bà con làm tuyến đường đal liên ấp thứ 2 rồi đến thứ 3 và xóa cầu khỉ. Cách thức vận động xóa cầu khỉ là những hộ dân nào mỗi ngày đi qua đi lại cây cầu thì đóng góp mỗi hộ 500.000 - 600.000 đồng/hộ, cộng với việc vận động Mạnh Thường Quân đi làm ăn xa đóng góp. Xong cầu thứ nhất, bà con thấy hiệu quả, khi đó tiếp tục vận động đóng góp xây cầu thứ 2 rồi thứ 3…

Kết quả, từ ngày bắt tay xây dựng NTM đã vận động xây dựng 6 cầu bê tông với kinh phí 280 triệu đồng, sửa chữa nhiều cầu bê tông xuống cấp. Kinh phí sửa chữa và xây dựng mới được bà con đồng thuận đóng góp 100%.

Ông Lé dẫn chúng tôi đi xem tuyến đường giao thông nông thôn dài khoảng 1 km mà ông vừa vận động người dân hiến đất, cây trồng. Trong đó, hộ ông Phạm Việt Hùng (54 tuổi) hiến nhiều nhất với khoảng 3.000 m2 đất vườn và hàng chục cây nhãn.

Ông Hùng (phải) chỉ phần đất đã hiến để làm đường

Ông Hùng cho biết: Tôi đến nhiều nơi thấy lộ giao thông ở đó đi sướng quá mà sao xứ mình cứ lội đất hoài. Tôi cũng mong có thể góp chút công sức để miền quê mình đi lên.

Qua 3 năm xây dựng NTM, ông Lé rút ra kinh nghiệm: Muốn bà con đồng thuận thì trước tiên phải phân tích, tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích kinh tế của việc hiến đất, hiến cây làm đường, treo đèn trước ngõ... Sau đó, cho bà con tận mắt thấy những công trình, việc làm thiết thực mang lại hiệu quả kinh tế cho từng hộ thì bà con sẽ ủng hộ.

Ông Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Thới, cho biết: Qua 3 năm bắt tay xây dựng NTM, xã Ninh Thới đã đạt được 12/19 tiêu chí, trong đó giao thông là tiêu chí rất quan trọng và địa phương đang tập trung thực hiện. Toàn xã Ninh Thới hiện có hơn 1.200 ha đất vườn trồng cây ăn trái đặc sản như: Nhãn, bưởi da xanh, xoài, cam sành và khoảng 100 ha đất lúa. 

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM đến nay người dân đã và đang hưởng lợi rất nhiều từ công tác giảm nghèo. Trong 3 năm qua, giảm 38 hộ nghèo, hiện còn 190 hộ nghèo, chiếm 6,86%. Lao động có việc làm thường xuyên 6.054 lao động chiếm 97,88% trong toàn xã. Thu nhập bình quân từ 18 triệu đồng/người/năm vào năm  2012 tăng lên 23,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2013.

Việc phát triển SX, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân, người dân đã dần nhận ra được lợi ích và vai trò của mình trong xây dựng NTM. Về sau, khi Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cho triển khai các chương trình, người dân đã rất phấn khởi, một lòng cùng cán bộ ra sức thực hiện.

Phần việc thiết thực và gần đây nhất đó là việc vận động người dân treo cờ, làm cột cờ theo quy cách nhân dịp ngày lễ, tết. Qua dịp tết vừa, qua địa phương đã vận động được 800 hộ dân hai bên tuyến lộ chính đến trung tâm xã làm cột cờ kết hợp làm luôn trụ điện thắp sáng.

Ông Ngoan cho biết, trước đây khi chưa làm các trụ đèn đường rất hay xảy ra việc mất cắp, từ khi triển khai, đường được chiếu sáng, an ninh trật tự được đảm bảo. Với tinh thần tự lực tự cường, trong thời gian chờ nguồn đầu tư ở trên cho các tiêu chí thủy lợi, giao thông, trường học, cơ sở vật chất, văn hóa, chính quyền xã Ninh Thới đã hoàn thành hầu hết các chương trình mềm không cần nhiều nguồn vốn đầu tư.

Trong năm 2014, xã Ninh Thới phấn đấu đạt thêm thêm 4 tiêu chí (thủy lợi, giao thông, điện và nhà dân cư) và quyết tâm 2015 trở thành xã NTM.

                                                                                                                                         Theo NNVN