Đôi điều cảm nghĩ trước thềm Xuân mới

Xuân về, đó là lúc thiên nhiên khoác lên mình những màu áo mới. Không còn những cành cây khẳng khiu, lá đỏ, mà thay vào đó là những chồi non mơn mởn. Con người cũng theo đó mà tươi mới. Nhà nhà rộn ràng tiếng hát chào xuân, đón Tết. Trên khắp nẻo phố phường, thôn dã cờ hoa rực rỡ để chào đón mùa xuân. Người người, nhà nhà vui vẻ, mừng vui gửi trao nhau bao điều tốt đẹp. Đâu đó trên những cành cây tiếng chim hót líu lo như muốn góp mình cho giai điệu mùa xuân thêm tươi mới.

Mùa xuân năm nay, sau những đợt rét đậm, rét hại giá lạnh và băng tuyết. là một sớm mai thức dậy, chợt thấy trời hơi sương và mưa giăng như dây bột. Từng hạt nhỏ li ti đậu trên những phiến lá xanh thẫm bên cạnh các chồi lộc tơ non. Một luồng hơi nồng ấm của đất trời tràn vào da thịt làm tan biến cái giá lạnh của mùa đông.

Thế là mùa xuân mới đã về. Mùa xuân Tân Sửu – 2021.

Trái đất già nua nay trở nên nhỏ bé và nhạy cảm trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đất nước ta đi qua năm Canh Tý – 2020 với những khó khăn chống chọi với đại dịch dịch covid – 19 và khắc phục hậu quả bão lũ, biến đổi khí hậu khắc nghiệt. Nhưng đất nước cũng chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Đại hội XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp; đặc biệt là bầu được Ban chấp hành Trung ương với những người con ưu tú của mình.

Trong những thành tựu to lớn ấy, có sự đóng góp tích cực của dòng Họ Tô Việt Nam. Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã chắp nối được hơn 430 chi họ ở 49 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các Hội đồng Họ Tô địa phương tích cực hoạt động, động viên bà con trong họ thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Nhất là cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng dòng họ văn hóa, gia đình văn hóa. Tiêu biểu là Hội đồng Họ Tô ở các tỉnh, thành phố như  Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Cao Bằng, Nghệ Tĩnh, Thái Nguyên, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh…

Theo khoảng khắc của mùa Xuân năm trước, kỷ niệm 917 năm ngày sinh Đức Tô Hiến Thành có hơn 600 bà con Họ Tô từ mọi miền đất nước về dự. Đền thờ Đức Tô Hiến Thành tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội cũng được đầu tư bổ sung để hoàn thiện khu lăng mộ. Thật vui mừng khi Đền Bạch Mã (76 phố Hàng Buồm), nơi thờ Đức Thủy tổ Tô Lịch, được Thành phố Hà Nội đầu tư nâng cấp với hơn 50 tỷ đồng để trùng tu toàn bộ, khôi phục các nét kiến trúc dân tộc độc đáo và đảm bảo cho sự thờ cúng lâu dài. Đình làng Thuần Lương (xã Hùng Thắng, Bình Giang, Hải Dương) thờ Đức Thủy tổ Tô Lịch, cũng được Hội đồng Họ Tô Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương, cùng sự hỗ trợ của Tập đoàn Đầu tư xây dựng Văn Phú, tiến hành khảo sát, lập hồ sơ quy hoạch, thiết kế để tôn tạo và nâng cấp.Dự kiến Dự án công trình Đình Thuần Lương sẽ được xây dựng theo mô hình Thăng Long thu nhỏ gồm các hạng mục: Đại đình; Tả hữu vũ; Bình phong; Nghi môn; Lầu hóa vàng; Giếng Ngọc; Nhà đón tiếp; Cầu; Ao Sen; Cột cờ; Cổng  và đắp giả sơn Thăng Long thu nhỏ (gồm sông Hồng; Hồ Tây; Sông Tô Lịch; Núi Tản Viên ...)

Một việc đáng kể nữa là đầu tháng Chạp Canh Tý vừa qua, Hội đồng Họ Tô Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm Lễ suy tôn thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam (2010 - 2020) với sự tham dự của đại diện các chi họ ở hơn 20 địa phương về dự; Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã xuất bản cuốn Kỷ yếu với nhiều bài viết có gía trị về lịch sử dòng họ, được bạn đọc đánh giá cao.

Thêm nữa là Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ họ Tô Việt Nam bước đầu hoạt động có hiệu quả, nhất là Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Họ Tô Hà Nội. Đoàn thanh niên Họ Tô Việt Nam trao 7 xuất quà khuyến học theo Chương trình”Thanh niên Họ Tô cùng em đến trường” cho các cháu vượt khó học giỏi ở Thái Bình, Nghệ An. Đặc biệt, trong khi miền Trung bị bão lũ, Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Tô cùng Phụ nữ Họ Tô có đợt vận động quyên góp ủng hộ gia đình Họ Tô bị thiệt hại được gần 100 triệu đồng, tổ chức 2 chuyến trao trực tiếp tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và Bình Định… với nghĩa tình huyết thống sâu nặng và truyền thống “bầu ơi thương lấy bí cùng” của dân tộc.

Mùa Xuân Tân Sửu – 2021 này, phấn khởi với kết quả đạt được và trước thềm Xuân mới, với tiêu chí “Đoàn kết – Tự cường – Nghĩa tình – Phát triển”, Hội đồng Họ Tô Việt Nam tiếp tục chắp nối dòng họ trên cả nước; kiện toàn Hội đồng Họ Tô Việt Nam ở các cấp của từng địa phương. Cụ thể là thành lập Hội đồng Họ Tô ở các tỉnh Bắc Cạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Cà Mau và Cần Thơ… kiện toàn Hội đồng Họ Tô ở Thanh Hóa, Lạng Sơn và Thành phố Hải Phòng… Động viên các chi họ viết gia phả, phấn đấu tạo gia phả của dòng họ, tôn tạo nhà thờ, phần mộ tổ tiên, thờ phụng chu đáo các danh nhân.

Từ mùa Xuân này, Hội đồng Họ Tô Việt Nam sẽ phối hợp và tìm sự giúp đỡ của cơ quan chức năng để Hội đồng Họ Tô cấp tỉnh tổ chức điều tra số lượng các gia đình Họ Tô. Chú trọng tiếp cận các hộ nghèo để cùng chính quyền, tổ chức xóa đói giảm nghèo cho các gia đình trong dòng họ.

Đồng thời tăng cường lực lượng, củng cố Ban Thông tin dòng họ để cải tiến hình thức và nội dung Tạp chí Thông tin Họ Tô Việt Nam và Trang tin điện tử Họ Tô Việt Nam cùng các ấn phẩm khác, bảo đảm chất lượng, phục vụ trực tiếp hoạt động của dòng họ, đáp ứng nhu cầu đông đảo và ngày càng cao của bà con trong họ. 

Mùa Xuân mới, chúng ta tích cực vận động bà con trong và ngoài Họ Tô cả nước, đặc biệt những nhà hằng tâm – hằng sản xây dựng Quỹ Họ Tô để có nguồn kinh phí ổn định, vững chắc, nhằm tạo điều kiện vật chất cần thiết cho các hoạt động, phát triển dòng họ cả bề rộng và chiều sâu. Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam có trách nhiệm quản lý, sử dụng Quỹ công khai, chặt chẽ và hiệu quả.

Năm mới thắng lợi mới. Đó là câu chúc mừng và cũng là lời hứa hẹn. Với quyết tâm mới, xin kính chúc mỗi người Họ Tô, mỗi nhà Họ Tô và mỗi chi Họ Tô trong cả nước có một năm may mắn, an khang và thịnh vượng  !

                                                              Ban Thông tin

                                   Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam