Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng


 

  Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh TTXVN.

 

          Chiều 10/6/2024 tại thành phố Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Thành Long.

          Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về tình hình quốc phòng - an ninh, cải cách tư pháp, đối ngoại gắn với phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

          Theo báo Nhân Dân tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh đã báo cáo Chủ tịch nước và Đoàn công tác một số nội dung đột phá và kiến nghị của tỉnh Cao Bằng; kết quả đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh địa phương.

          Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Thành Long  và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã phát biểu ý kiến trao đổi, trả lời kiến nghị gợi mở, đề xuất hướng đổi mới, tạo đột phá phát triển tỉnh Cao Bằng.

          TheoTTXVN, phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, đồng thời cảm ơn những tình cảm thân thiết, sự đón tiếp thân tình, chu đáo mà lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã dành cho Đoàn công tác.

          Đề cập đến những kết quả trên nhiều lĩnh vực mà Cao Bằng đã đạt được trong thời gian qua trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch nước cho rằng đây là nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

          Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đạt được.

          Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Cao Bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ hộ nghèo, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao so với cả nước, quy mô nền kinh tế và dân số còn nhỏ, thuộc những địa phương thu ngân sách ít nhất cả nước, chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô, năng lực sản xuất lớn.

          Lĩnh vực du lịch-dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tính lan tỏa kết nối, liên kết trong vùng còn hạn chế. Nông nghiệp chủ yếu vẫn theo lối truyền thống, thiếu những sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao; xây dựng nông thôn mới còn chậm; vấn đề dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp.

          Nhấn mạnh Cao Bằng là địa bàn có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “phên dậu” và “lá phổi” của Tổ quốc, là “cửa ngõ” phía Tây và phía Bắc của quốc gia, Chủ tịch nước cho rằng đây là thuận lợi, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với tỉnh trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa của toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

 

                     Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

          Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Cao Bằng cần thống nhất, đồng lòng, hành động quyết liệt; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng vươn lên, tinh thần đoàn kết, tự hào, tự tôn dân tộc; phát huy sức sáng tạo, sức mạnh nội sinh, truyền thống lịch sử, văn hóa, con người của vùng đất “cái nôi cách mạng.”

          Cùng với đó, tỉnh phải phát huy cao độ tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh; tạo cơ hội, điều kiện, môi trường thuận lợi để “thúc đẩy nội lực, thu hút ngoại lực,” khuyến khích nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ.

          Chủ tịch nước cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh phải quan tâm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; đồng thời tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tạo bước phát triển mới, có chiến lược đầu tư cho các ngành mũi nhọn, lĩnh vực trọng điểm.

          Chủ tịch nước chỉ đạo các cấp chính quyền tỉnh cần chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của thế lực thù địch, loại trừ nguy cơ, yếu tố tiềm ẩn phức tạp từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để hình thành "điểm nóng". Đồng thời cần xây dựng thế trận an ninh nhân dân, nền an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân trên cơ sở thế trận lòng dân, dựng lên thành lũy vững chắc để bảo vệ Tổ quốc.

          Trước đó vào sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).

          Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch nước Tô Lâm và các thành viên Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

          Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng dự lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non Pác Bó ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

          Hiện nay, trên địa bàn huyện hiện có 74 trường từ bậc mầm non đến THPT và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề, trong đó có 26 trường đạt chuẩn Quốc gia.

          Tuy nhiên, một số trường học, cơ sở vật chất xuống cấp không đạt tiêu chuẩn, cần bố trí nguồn lực đầu tư, trong đó có trường Mầm non Pác Bó được tách ra từ Trường Tiểu học Pác Bó từ ngày 9/9/2011, đặt tại xóm Bản Hoong, xã Trường Hà.

 

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng trường Mầm non Pác Bó. Ảnh: CB

 

 

 

Chủ tịch nước và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng trường Mầm non Pác Bó. Ảnh: CB

            Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng được về thăm địa danh cách mạng nổi tiếng gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ, gắn liền với lịch sử cách mạng của Đảng, Nhà nước; đồng thời được tận mắt chứng kiến những đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây và những công trình, dự án trọng điểm của tỉnh đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

          Chủ tịch nước chia sẻ, sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn chú trọng công tác chăm lo giáo dục thanh thiếu niên và đây cũng là nhiệm vụ Đảng, Nhà nước luôn quan tâm để tất cả trẻ em đều được đến trường, được hưởng lợi từ những thành quả của cách mạng. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó cần quan tâm ngay từ bậc học mầm non; phấn đấu các cháu từ 6 tháng tuổi cũng được đến trường và tạo được môi trường vui chơi giải trí phù hợp, an toàn cho các cháu.

          Nguyễn Duy Chiến (TTXVN-Nhân Dân)