Chân dung bốn nữ doanh nhân trong top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng 2021


                   Bà Tô Thụy Diễm Quyên. Ảnh: InnEdu

          Top phụ nữ truyền cảm hứng vinh danh 4 nữ doanh nhân gồm bà Trần Thị Lệ, bà Tô Thụy Diễm Quyên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Văn Đinh Hồng Vũ.

          Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021.

          Đây là danh sách lần đầu tiên do tạp chí này thực hiện, tôn vinh những phụ nữ dù khác biệt về lĩnh vực, tuổi tác, cương vị, mức độ ảnh hưởng, nhưng họ có điểm chung là sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

          Cùng với các gương mặt đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, lĩnh vực kinh doanh có 4 nữ doanh nhân được vinh danh. Thứ tự sau xếp theo bảng chữ cái.

          Bà Trần Thị Lệ, 48 tuổi - Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood

                               Bà Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood. Ảnh: NutiFood

          Bà Trần Thị Lệ xuất thân là bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, tiền thân là cơ sở thực phẩm của trung tâm này, NutiFood thành lập vào năm 2000 với sáng lập viên là những bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cùng mục tiêu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho từng lứa tuổi và bệnh lý khác nhau.

         Tháng 10/2020, tại Asia Pacific Enterprise Awards, NutiFood là công ty sữa duy nhất của Việt Nam nhận cùng lúc 3 giải thưởng: Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á (Corporate Exellence Award), Thương hiệu Truyền cảm hứng châu Á (Inspirational Brand Award) và Doanh nhân Xuất sắc châu Á (Master Entrepreneur Award) dành cho bác sĩ Trần Thị Lệ.

         Bà Trần Thị Lệ cũng từng nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số, gia đình và trẻ em" và năm 2019 được tạp chí Forbes bầu chọn là Top 25 phụ nữ quyền lực ở châu Á.

           Bà Tô Thụy Diễm Quyên, 54 tuổi - Chuyên gia giáo dục, Nhà sáng lập, CEO InnEdu

         Từng là trẻ tự kỷ và mắc chứng khó đọc, bà trở thành “người truyền lửa sáng tạo” hướng dẫn các phương pháp giáo dục tích cực để học sinh hạnh phúc khi học tập.

          Khi còn là giáo viên, bà Tô Thị Diễm Quyên từng đạt giải nhất quốc gia dạy học tích hợp, sau đó đại diện Việt Nam tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Tây Ban Nha. Bà cũng là Giám khảo châu Á duy nhất trong 18 Giám khảo của Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ và là người Việt Nam đầu tiên và là một trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu.

                               Bà Tô Thụy Diễm Quyên. Ảnh: InnEdu

          Năm 2012, bà Tô Thị Diễm Quyên quyết định chuyển hướng từ chuyên gia giáo dục và đào tạo, sang khởi nghiệp giáo dục, bằng việc sáng lập Công ty Tư vấn và Phát triển Giáo dục InnEdu. Giai đoạn đầu, Công ty chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo giáo viên. Sau 8 năm hoạt động, InnEdu đã đào tạo hơn 60.000 lượt giáo viên trên hơn 40 tỉnh thành, góp phần quan nâng cao chất lượng dạy học của đội ngũ giáo viên tại nhiều trường học, thay đổi tư duy quản lý của nhiều đơn vị giáo dục.

         Từ năm 2017 – 2020, InnEdu chuyển mình nghiên cứu về giáo dục STEAM và bắt đầu xây dựng và vận hành Trung tâm STEAM lớn và hiện đại hàng đầu Việt Nam. InnEdu trở thành đối tác giảng dạy STEAM của nhiều tổ chức, trường học, và cung cấp trang bị, thiết kế phòng học STEAM chuẩn châu Âu cho nhiều trường học.

           Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 51 tuổi - Chủ tịch Sovico Group, CEO Vietjet

          Forbes Việt Nam đánh giá, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của châu Á, góp phần phát triển ngành hàng không của Việt Nam thông qua cạnh tranh lành mạnh.

                                    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: Forbes

          Bà là Tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành Điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moskva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moskva, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga

          Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong nhà sáng lập, được bầu là Phó chủ tịch của Vietjet từ 2007 và hiện là Tổng giám đốc công ty. Bà cũng là nhà quản lý nhiều kinh nghiệm ngành Tài chính ngân hàng, sáng lập viên và thành viên Hội đồng quản trị một số ngân hàng thương mại trong nhiều năm trước khi tham gia HDBank.

          Mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng vừa là nữ doanh nhân Việt đầu tiên nhận Bắc đẩu bội tinh - Huân chương cao quý nhất của Pháp. Trước đó, nữ tỷ phú từng được vinh danh là nhân vật có ảnh hưởng nhất châu Á trong công tác thiện nguyện do Tạp chí danh tiếng Tatler trao.

          Bà cũng là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á do tạp chí Business Insider Australia đánh giá; Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Top các nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á, giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc nhất tại khu vực ASEAN, CEO của năm 2019 khu vực châu Á – Thái Bình Dương do cộng đồng doanh nhân thế giới bình chọn... Bà cũng được đưa vào đề tài nghiên cứu, giảng dạy của Đại học Harvard - Mỹ.

         

          Bà Văn Đinh Hồng Vũ, 38 tuổi - Đồng sáng lập, CEO ELSA

          Bà Văn Đinh Hồng Vũ xuất thân là sinh viên Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh. Bà từng là người châu Á đầu tiên làm trợ lý Tổng giám đốc Maersk tại Đan Mạch trước khi chuyển đến Mỹ để tiếp tục hành trình học thuật với hai tấm bằng Thạc sĩ giáo dục và MBA tại Đại học Stanford.

                                          Bà Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: ELSA

          Sau đó, bà Văn Đinh Hồng Vũ là Trưởng dự án cấp cao cho Booz & Company trước khi rời khỏi để sáng lập ứng dụng học nói tiếng Anh dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo ELSA vào năm 2015. Ứng dụng hiện có hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Năm 2019, startup này đã huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A.

          Đầu năm 2021, ELSA gọi vốn thành công thêm 15 triệu USD. Bà Vũ cho biết, với khoản vốn mới, startup này sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường châu Mỹ Latin và xây dựng nền tảng B2B (bán hàng cho doanh nghiệp).

          Văn Đinh Hồng Vũ và Elsa từng được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng AI thay đổi thế giới. Năm 2018, bà Vũ được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

                       Phương Linh (Nhà đầu tư)