Họ Tô làng Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh, nay là thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã có lịch sử hơn 500 năm. Hiện nay bà con trong họ vẫn giữ tên gọi “Họ Tô làng Thượng Tầm” để gợi nhớ lại truyền thống đáng tự hào của Chi họ.
Để nhớ lại những ngày khởi đầu, từ đó thấy rõ kết quả “chắp nối dòng họ: trong 10 năm qua, chúng tôi cho in lại bài “ Cuộc gặp mặt chắp nối các dòng họ Tô” đăng trong tờ Thông tin họ Tô Việt Nam số 1 tháng 6 năm 1999. Bài viết là lời phát biểu của cụ Tô Gĩ, trưởng ban liên lạc lâm thời họ Tô toàn quốc trong ngày giỗ lần thứ 819 của danh nhân Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây ngày 12 tháng 6 năm Mậu Dần (3/8/1998).(TTHTVN)
Qua mấy lần trao đổi giữa chúng tôi: Tô Văn Chung (Tô Chung) chi họ Tô Lưu Hạ, Tô Anh Thái chi họ Tô Pháp Chế cùng huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương (cư trú tại Hải Phòng) và Tô Kim Trọng chi họ Tô ở thành phố Hải Dương. Chúng tôi mạnh dạn báo cáo và được thường trực Ban liên lạc họ Tô toàn quốc nhất trí cùng chúng tôi phối hợp với Chi họ Tô Lưu Hạ thị trấn An Lưu huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương, tổ chúc cuộc họp mặt đại biểu các chi họ Tô khu vực 3 tỉnh Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh ngày 31/01/1999 tại thông Lưu Hạ (lần thứ nhất). Tới dự cuộc họp mặt có trên 100 đại biểu của 15 chi họ Tô ở 6 huyện thuộc 3 tỉnh ( 50% là đại biểu chi họ Tô sở tại), với mục đích thông báo nội dung, kết quả cuộc tọa đàm ở Hạ Mỗ. Tại cuộc họp mặt các đại biểu đã được xem và nghe băng video cuộc tạo đàm Hạ Mẫu, trao đổi về ý nghĩa việc chắp nối dòng họ, tâm tư, nguyện vọng và nhận tờ thông tin họ Tô Việt Nam số 1 (nhân bản). Qua đó các đại biểu đã nhất trí tham gia việc chắp nối dòng họ và cử ra ban liên lạc họ Tô khu vực 3 tỉnh trong đó có một Trưởng Ban, 1 Phó Trưởng Ban, 1 Ủy viên thư ký.
Chắp nối dòng họ, tìm về cội nguồn là tâm nguyện lâu đời của những người con họ Tô Việt Nam. Mỗi người thường tự hỏi: Thủy tổ của dòng họ là ai? Thủy tổ của chi họ là ai. Người từ đâu và từ bao giờ về đây định cư lập nghiệp phát triển thành cả một chi họ có hàng trăm hộ với bề dày lịch sử mấy trăm năm đến hàng ngàn năm? Từ quê hương đã bao nhiêu người ra đi lập thành các nhánh họ ở các địa phướng khác mà chúng ta chưa tìm lại được? Chi họ ta với các chi họ Tô khác (có khi ngay cùng một xã) có mối quan hệ (huyết thống) gì không?