Theo lịch vạn niên, Tết Thanh minh hay còn được gọi là Tiết Thanh minh năm 2024 vào thứ 5, ngày 4-4 dương lịch, tức 26-2 âm lịch.
Bài thơ “Gặp nàng Tô Thị ngỡ người làng ta” được Vũ Xuân Tửu viết tháng 2 năm 1998 tại Trại sáng tác văn học Lạng Sơn, được in trong tập thơ Miếng trầu xanh, Nhà Xuất bản Văn hóa dân tộc, Hà Nội, năm 1998.
Tô Bá Trọng
Tác giả: Vũ Đình Phận
Nơi đóng quân huấn luyện chiến sĩ mới của đại đội tôi là một làng quan họ thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có những làn điệu dân ca quan họ làm mê mẩn lòng người. Những buổi họp, sinh hoạt của các tổ chức chính quyền, đoàn thể đều bắt đầu bằng những bài hát dân ca quen thuộc của quê hương. Chúng tôi còn được nghe những người nông dân, các cháu thanh, thiếu niên hát quan họ khi đi làm đồng hoặc những đêm trăng sáng.
Tô Bá Trọng
Rằm tháng giêng còn có các tên gọi khác như lễ Thượng nguyên, Tết Nguyên tiêu... Vì sao cha ông nói “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng”?
Lễ cúng ông Công, ông Táo (hay còn gọi là tết Táo quân) từ lâu đã trở thành một tục lệ, một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Tiễn ông Táo về chầu trời, người dân gửi gắm nhiều điều ước vọng để đón một năm mới bình an, hạnh phúc.
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1912-2022) và 78 năm ngày mất (7/3/1944-7/3/2022) của Nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân; đồng thời, thành lập Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn, về thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, để dâng hương tưởng nhớ người chiến sỹ cách mạng kiên trung - người đã gieo hạt giống đỏ cách mạng trong Nhà ngục Sơn La.
Tô Bá Trọng