Tô Bá Trọng
Rằm tháng giêng còn có các tên gọi khác như lễ Thượng nguyên, Tết Nguyên tiêu... Vì sao cha ông nói “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng”?
Lễ cúng ông Công, ông Táo (hay còn gọi là tết Táo quân) từ lâu đã trở thành một tục lệ, một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Tiễn ông Táo về chầu trời, người dân gửi gắm nhiều điều ước vọng để đón một năm mới bình an, hạnh phúc.
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1912-2022) và 78 năm ngày mất (7/3/1944-7/3/2022) của Nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân; đồng thời, thành lập Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn, về thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, để dâng hương tưởng nhớ người chiến sỹ cách mạng kiên trung - người đã gieo hạt giống đỏ cách mạng trong Nhà ngục Sơn La.
Tô Bá Trọng
Chuyện rằng ở đất Thượng Phương1), Bên sông Trà Lý, cạnh đường cái quan2), Nông dân làm lụng chuyên cần, Ươm khoai, cấy lúa, nuôi tằm, trồng dâu.
Cả về hiện tình, hiện trạng, hiện tại, lẫn tương lai có một cơ sở tiền đề đó là quá khứ. Tôi là người để tâm, tìm hiểu diễn đàn về quá khứ ấy trong số nhiều nhà nghiên cứu khác. Tôi muốn nói đôi điều về quá khứ ấy, đặc biệt trong quá khứ ấy có đôi nét đường mạch nào đó đã dẫn tới hiện tình, hiện trạng, hiện tại để rồi các thế hệ sau sẽ nói, sẽ bàn, sẽ làm về tương lai.
Tô Bá Trọng
Tô Bá Trọng