Một số nét hoạt động chắp nối dòng họ khu vực 3 tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh


Qua mấy lần trao đổi giữa chúng tôi: Tô Văn Chung (Tô Chung) chi họ Tô Lưu Hạ, Tô Anh Thái chi họ Tô Pháp Chế cùng huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương (cư trú tại Hải Phòng) và Tô Kim Trọng chi họ Tô ở thành phố Hải Dương.

 

Chúng tôi mạnh dạn báo cáo và được thường trực Ban liên lạc họ Tô toàn quốc nhất trí cùng chúng tôi phối hợp với Chi họ Tô Lưu Hạ thị trấn An Lưu huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương, tổ chúc cuộc họp mặt đại biểu các chi họ Tô khu vực 3 tỉnh Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh ngày 31/01/1999 tại thông Lưu Hạ (lần thứ nhất). Tới dự cuộc họp mặt có trên 100 đại biểu của 15 chi họ Tô ở 6 huyện thuộc 3 tỉnh ( 50% là đại biểu chi họ Tô sở tại), với mục đích thông báo nội dung, kết quả cuộc tọa đàm ở Hạ Mỗ. Tại cuộc họp mặt các đại biểu đã được xem và nghe băng video cuộc tạo đàm Hạ Mẫu, trao đổi về ý nghĩa việc chắp nối dòng họ, tâm tư, nguyện vọng và nhận tờ thông tin họ Tô Việt Nam số 1 (nhân bản). Qua đó các đại biểu đã nhất trí tham gia việc chắp nối dòng họ và cử ra ban liên lạc họ Tô khu vực 3 tỉnh  trong đó có một Trưởng Ban, 1 Phó Trưởng Ban, 1 Ủy viên thư ký.

 Sau cuộc họp mặt lần đầu, đại biểu các chi đều truyền đạt lại tinh thần, nội dung, kết quả tới bà con trong họ, đọc tờ Thông tin họ Tô Việt Nam số 1 cho bà con nghe, đã tạo lên sự đồng tình hưởng ứng việc chắp nối dòng họ và tiếp tục tìm hiểu phát triển thêm các chi họ Tô ở địa phương lân cận.

Tập thể bộ phận Thường trực Ban liên lạc họ Tô khu vực đã lần lượt tới thăm, làm việc với hầu hết các chi họ Tô đã biết, nhằm chuẩn bị cho cuộc họp mặt đại biểu các chi họ Tô khu vực 3 tỉnh lần thứ 2 tại Từ Đường chi họ Tô thôn Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên Hải Phòng ngày 23/01/2000. Cuộc họp mặt lần thứ hai có gần 100 đại biểu của 18 chi trong 7 huyện thuộc 3 tỉnh tới dự (gần 50% là đại biểu chi họ Tô sở tại), trong đó có 7 chi mới tham gia.

 Tính đến ngày họp mặt lần thứ 2, số liệu cơ bản của các chi đã chính thức tham gia chắp nối dòng họ trong khu vực 3 tỉnh là: 28 chi ở 10 huyện, có gần 1.400 hộ và 5.100 nhân khẩu, trong đó: Tỉnh Hải Dương có 10 chi ở 3 huyện Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành và thành phố Hải Dương.

Trưởng ban liên lạc họ Tô khu vực 3 tỉnh Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh