Nghệ sĩ Tô Kim Hồng tuổi 74: Từng bán phở mưu sinh, ẩn dật khi chồng mất


                                Nghệ sĩ Kim Hồng bên di ảnh chồng.

          Nghệ sĩ Tô Kim Hồng - một tên tuổi gạo cội trong làng cải lương Việt Nam nay đã ở tuổi xế chiều và có cuộc sống khá bình yên, giản dị nhưng cũng đầy nỗi buồn.

          Sự nghiệp của nghệ sĩ Tô Kim Hồng rực rỡ với nhiều vai diễn ấn tượng, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả yêu cải lương. Tuy nhiên, đời tư của bà lại có nhiều thăng trầm. Nghệ sĩ Tô Kim Hồng kết hôn, làm vợ hai của nghệ sĩ Nam Hùng. Năm 2020, bà phải chịu cảnh tang gia khi chồng qua đời vì bạo bệnh. 

          Sau nhiều năm ở ẩn, nghệ sĩ Tô Kim Hồng có dịp hội ngộ cùng chị em đồng nghiệp Phương Dung, Phi Phụng. Trò chuyện với nhóm Ngũ long du ký mới đây, bà bồi hồi nhớ về quãng thời gian huy hoàng trên sân khấu và không nén được xúc động khi nhắc đến người chồng quá cố.

          "Lâu lắm rồi, tôi không đi hát. Từ khi tôi nghỉ Sài Gòn 1 (Đoàn cải lương tập thể đầu tiên của TPHCM - PV) về mở quán cà phê bán mấy tháng, sau đó về Đoàn 284 tham gia tuồng Lục Y, Lôi Vũ. Khi nghỉ ở Đoàn 284, tôi tiếp tục mở quán phở. Thời điểm bán ở đó rất được, khán giả và anh chị em nghệ sĩ thường xuyên qua ủng hộ. Sau đó, tôi dọn đi nhiều nơi lắm, ở đâu bán cũng tốt. Năm 2020, ông xã tôi - Nam Hùng mất. Từ đó, tôi rời xa sân khấu sống khép kín", nghệ sĩ Tô Kim Hồng kể.

          Ở tuổi 74, nữ nghệ sĩ sống một mình. "Cuộc sống của tôi ổn hàng ngày ở trên lầu 3, có việc gì mới xuống dưới, sức khỏe cũng thất thường", nghệ sĩ Kim Hồng nhắn nhủ.

          Sinh năm 1950, Tô Kim Hồng là con gái cưng của nhạc sĩ tài hoa Kim Anh. Từ nhỏ, Tô Kim Hồng đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật và sớm được cha dẫn dắt vào con đường cải lương.

          Sự nghiệp của bà rực rỡ với nhiều vai diễn ấn tượng trên các sân khấu lớn như: Đoàn Thủ Đô, Kim Chung, Thái Dương, Sài Gòn 1...

          Nhắc đến Tô Kim Hồng, khán giả không thể nào quên những vai diễn như: hoàng hậu trong Đêm hờn trong cung lạnh, công chúa trongThằng điên và nàng công chúa, Điêu Thuyền trong Phụng Nghi Đình, Lưu Yến Ngọc trong Mạnh Lệ Quân, Hạnh trong Trăng lên đỉnh núi, bà Huyện trong Ngao Sò Ốc Hến, Phồn Y trong Lôi Vũ, Phương Thành trong Áo cưới trước cổng chùa...

          Tài năng và nhan sắc của Tô Kim Hồng đã giúp bà gặt hái được nhiều thành công, trong đó có giải Kim Khánh danh hiệu Người đẹp cải lương (năm 1972) và Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1993).

          Về đời sống hôn nhân, Tô Kim Hồng kết duyên cùng nghệ sĩ Nam Hùng sinh năm 1938. Cả hai gắn bó trên sân khấu và trong cuộc sống, tạo nên những vai diễn để đời như trong Ngao Sò Ốc Hến, Lôi Vũ, Phụng Nghi Đình... Hình ảnh bà Huyện dữ dằn đánh ghen Thị Hến do Tô Kim Hồng thể hiện hay thầy Đề "dê cụ" qua tài diễn xuất của Nam Hùng là dấu ấn để đời của đôi nghệ sĩ.

          Từ khi chồng mất, Tô Kim Hồng sống ẩn dật, rời xa sân khấu và mọi ồn ào của showbiz Việt.

          Diệu Anh (Viet Nam Net)