Bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư người lao động


 

               Đồng chí Trần Kim Yến và đồng chí Tô Thị Bích Châu chúc mừng Đại hội Công đoàn Quận 1

          Trong 2 ngày 24 và 25-6-2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức Đại hội Công đoàn Quận 1 lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”.

          Dự có các đồng chí: Trần Kim Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy Quận 1; Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM cùng 200 đại biểu đại diện cho gần 114.000 đoàn viên công đoàn.

          Trong nhiệm kỳ 2018-2022, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, người lao động đã được hệ thống công đoàn Quận 1 thực hiện tốt bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Từ việc giám sát trả lương, thưởng cho công nhân lao động, tặng học bổng cho con công nhân viên chức - lao động, chăm lo cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nan y, trao tặng mái ấm công đoàn… đã tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên công đoàn và người lao động

          Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ Quận 1 đã chăm lo cho 33.470 lượt đoàn viên, công nhân viên chức – lao động (CNVC-LĐ) với kinh phí 38 tỷ đồng. Tập trung nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, như: thưởng lương tháng 13; mỗi năm được cộng thêm 2 ngày phép; tổ chức phòng trữ sữa cho lao động có con nhỏ; ngoài chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), lao động nam có vợ sinh con được nghỉ thêm 3 ngày có hưởng lương của doanh nghiệp; hỗ trợ cho người lao động tham quan nghỉ mát; bảo hiểm tai nạn; hỗ trợ các khoản phúc lợi… Đặc biệt, đã giới thiệu 6.913 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã có 682 người được kết nạp.

 

                        Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phạm Chí Tâm tặng hoa chúc mừng đại hội

          Về phương hướng nhiệm kỳ 2023 -2028, Đại hội đã đặt ra các chỉ tiêu cho nhiệm kỳ mới: Phấn đấu thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ở 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên; đến năm 2028 kết nạp mới 30.000 đoàn viên; phấn đấu bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho 100% ủy viên ban chấp hành, ủy ban kiểm tra Công đoàn cơ sở; phấn đấu 100% cán bộ chuyên trách Công đoàn đảm bảo chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, lý luận nghiệp vụ Công đoàn phù hợp với vị trí việc làm; hàng năm, LĐLĐ quận tổ chức từ 1 đến 2 hội thi tay nghề cho người lao động…

 

                                  Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu phát biểu tại đại hội

         Phát biểu tại đại hội, đồng chí Tô Thị Bích Châu chúc mừng và biểu dương những kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn toàn Quận 1 thực hiện trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị Công đoàn Quận 1 cần chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung và hình thức trong hoạt động, quan tâm các phong trào thi đua, vận dụng để phù hợp với tình hình thực tiễn, tập trung hướng về cơ sở. Nhất là đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần tích cực vào việc tăng trưởng kinh tế, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

         Đồng chí Tô Thị Bích Châu đề nghị công đoàn Quận 1 cần làm tốt hơn vai trò là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động. Cần chủ động tham gia thương lượng với người sử dụng lao động và tổ chức tốt việc ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng của công nhân, viên chức, người lao động trên tinh thần sát cơ sở, chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phát triển đoàn viên, củng cố, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh.

 

                                         Các đại biểu thực hiện biểu quyết tại Đại hội

          Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn Quận 1 lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 27 ủy viên. Tại kỳ họp thứ nhất Ban chấp hành, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 6 ủy viên, trong đó bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ Quận 1, nhiệm kỳ 2018-2023 tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ Quận 1 nhiệm kỳ mới. Đại hội cũng bầu 25 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội XII Công đoàn TPHCM, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

 

                             Ban Chấp hành LĐLĐ Quận 1 ra mắt đại hội

         Dịp này, Ban chấp hành Đảng bộ Quận 1 tặng Bảng đồng với dòng chữ “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” cho Đại hội Công đoàn Quận 1.

 

                            Đồng chí Tô Thị Bích Châu tặng Bảng đồng đến Đại hội

            Thái Phương (Báo Sài Gòn giải phóng)