Mộ và Nhà thờ Tô Khôi chính thức trở thành di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh


Lãnh đạo huyện Nghi Xuân trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho chính quyền địa phương và dòng họ Tô.

          Ngày 29/10/2019, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và dòng Họ Tô tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Mộ và Nhà thờ Tô Khôi.

          Di tích Mộ và Nhà thờ Tô Khôi thuộc xã Cam Lâm, tổng Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, nay là thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân. Thủy tổ Họ Tô trên đất Xuân Liên là Tô Khôi phủ quân có gốc tích ở xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà ngày nay), tính đến nay đã trên 15 đời.

                                                Các tổ chức đoàn thể ...

          Sau khi rời quê cũ đến vùng đất mới - vốn là quê hương gốc của Cương Quốc công Nguyễn Xí, vị khai quốc công thần nhà Hậu Lê (thế kỷ XV), các vị Thủy tổ dòng Họ Tô đã nhanh chóng hòa nhập vào đời sống của cư dân ở vùng đất mới, cùng nhau xây dựng nên xóm làng trù phú, yên vui, ngày càng phát triển thành những làng mạc sầm uất.

     ...cùng các thế hệ con cháu tham gia lễ rước bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh về nhà thờ Tô Khôi

                                   và đông đảo người dân tham gia

          Đặc biệt, tại Nhà thờ Tô Khôi còn lưu giữ được 5 đạo sắc của các đời vua Thiệu Trị, Tự Đức, Thành Thái và Khải Định phong cho Lý Thái úy Tô Đại Liêu (hay còn gọi là Tô Hiến Thành). Đây là những tư liệu hết sức có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, liên quan trực tiếp đến một danh nhân lịch sử thời nhà Lý.

                                     Nhà thờ Tô Khôi tại thôn Cường Thịnh xã Xuân Liên

          Lễ đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh là dịp để giáo dục về truyền thống chống giặc giữ nước của tổ tiên cho các thế hệ con cháu Họ Tô; qua đó, góp phần động viên dòng họ chung tay dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

          Sở hữu 13 di tích, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và 12 di tích cấp tỉnh, Xuân Liên trở thành địa phương dẫn đầu huyện Nghi Xuân về số di tích được xếp hạng.

          Theo Báo Hà Tĩnh