Theo lời truyền lại, thì cách đây khoảng hơn 200 năm, có cụ ông Tô quý công húy Mão (không có tên cụ bà) đem theo 5 con trai là: Tô Văn Bài, Tô Văn Tiến, Tô Văn Viên, Tô Văn Dâu và Tô Văn Toại về định cư ở xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vì kinh tế gia đình khó khăn, con trai cả Tô Văn Bài cùng cha ở lại tiếp nối dòng họ Tô thôn Đoan Bình, xã Gia Phú và thành ra chi trưởng Họ Tô, gọi là Chi Giáp; còn 4 người con thứ thì đi làm con nuôi họ khác: Tô Văn Tiền làm con nuôi Họ Ngô làng Sầy, xã Sơn Thành, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Tô Văn Viên làm con nuôi Họ Nguyễn ở thôn Đồng Châu, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn; Tô Văn Toại làm con nuôi Họ Trần ở xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn; người con thứ tư là Tô Văn Dâu làm con nuôi Họ Nguyễn thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn.
Tính từ Thế tổ Tô Văn Dâu đến nay (năm 2017) thì Họ Tô ở thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh đã truyền được 9 đời, có 20 hộ với 87 nhân khẩu; trong đó, có 7 hộ với 32 nhân khẩu đi làm ăn và định cư ở các tỉnh ngoài, như: Hà Nội có 2 hộ, thành phố Hồ Chí Minh có 3 hộ, tỉnh Quảng Ninh có 1 hộ, tỉnh Cà Mau có 1 hộ.
Các hộ Họ Tô ở thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh nghề nghiệp chủ yếu là làm nông nghiệp, đời sống kinh tế khá, không có hộ nghèo; về học tập, có 3 người có bằng đại học.
Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, Họ Tô thôn Đồng Chưa có 14 người tham gia lực lượng vũ trang, có 4 liệt sỹ và 2 thương binh.
Cách đây khoảng 30 năm (năm 1986), con cháu các cụ Tiền, Viên, Dâu, Toại đã tìm về Họ Tô thôn Đoan Bình, xã Gia Phú để nhận họ và theo giỗ, tết; trong cuộc gặp mặt đó, các chi họ đều thống nhất là, trong xã hội thì con cháu của Tổ Tô quý công húy Mão vẫn là Họ Nguyễn thôn Liên Huy; Họ Ngô làng Sầy, xã Sơn Thành, huyện Nho Quan; Họ Trần xã Gia Lạc; Họ Nguyễn thôn Đồng Chưa; nhưng về sinh hoạt họ, thì con cháu của Tổ Tô quý công húy Mão là Họ Tô Nguyễn, Tô Ngô, Tô Trần và xưng hô với nhau theo đúng vai vế, thứ bậc từ xưa truyền lại: Chi trưởng (Chi Giáp) là Họ Tô thôn Đoan Bình; Chi 2 (Chi Ất) là Họ Tô Ngô làng Sầy, xã Sơn Thành, huyện Nho Quan; Chi 3 (Chi Bính) là Họ Tô Nguyễn thôn Đồng Chưa, xã Gia Thịnh; Chi 4 (Chi Đinh) là Họ Tô Nguyễn thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh; Chi 5 (Chi Mậu) là Họ Tô Trần thôn Gia Lạc.
Năm 2001, cùng con cháu của 5 chi Họ Tô thuộc con cháu của Tổ Tô quý công húy Mão, con cháu Họ Tô Chi Đinh đã góp công, góp của xây lại từ đường Thủy tổ Họ Tô ở thôn Đoan Bình, xã Gia Phú để hàng năm con cháu của cả 5 chi họ vẫn về thôn Đoan Bình để theo giỗ, lễ tết.
Năm 2005, Chi Đinh đã xây dựng lăng mộ Thế tổ Tô Văn Dâu.
Tô Nguyễn Thanh Hải
(Đời thứ 7)
- CHI HỌ TÔ LÀNG LƯU HẠ, KINH MÔN, TỈNH HẢI PHÒNG
- Chi họ Tô làng Hạc Sơn, Châu Sơn, Ba Vì, thành phố Hà Nội
- CHI HỌ TÔ LÀNG ĐẠI TỪ, ĐẠI KIM, HOÀNG MAI, HÀ NỘI
- Chi họ Tô làng Đại Tài, Nghĩa Trụ, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
- Chi họ Tô làng Chánh Đạo, Mỹ Thọ, Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai
- Chi Họ Tô Khắc Quảng Long,Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa
- Chi Họ Tô Hội An, Cộng Hoà, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh
- Chi Họ Tô Hiến làng Đông Thượng, Đông Yên, Quốc Oai, thành phố Hà Nội
- Chi họ Tô Duy thôn Lạc Đạo, Hồng Quang, Nam Trực, tỉnh Ninh Bình
- CHI HỌ TÔ ĐÌNH XÓM DỨA, HỒNG QUANG, NAM TRỰC, TỈNH NAM ĐỊNH
- Bảng tra Các chức quan, phẩm tước, học vị thời phong kiến Việt Nam
- Lễ báo công truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND đồng chí Tô Quyền
- Bài thơ “Dáng đứng Việt Nam” và nhà thơ Lê Anh Xuân
- Thuỷ Tổ Họ Tô Việt Nam là ai?
- Đất nước và người mẹ trong thơ Tạ Hữu Yên
- ANH HÙNG “MÌN GẠT”
- VÀI NÉT VỀ QUAN HỆ DÒNG HỌ TRONG CỘNG ĐỒNG LÀNG XÃ HIỆN NAY.
- Ai soạn thảo “Bản thông cáo số 1” của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ngày 30-4-1975?
- BÀI PHÁT BIỂU TẠI LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HOÁ ĐÌNH THUẦN LƯƠNG CỦA NHÀ SỬ HỌC LÊ VĂN LAN
- LỚP TRƯỞNG TÔ HIỆP NHỚ VỀ LỚP ĐỆ NHẤT B “ĐẶC BIỆT”



