Tô Thanh Tân - Nhiếp ảnh gia của những người đẹp Việt


          Tô Thanh Tân hiện là một trong những nhiếp ảnh gia được rất nhiều người đẹp, Hoa hậu, Á hậu lựa chọn “gửi gắm” hình ảnh.

          - Mặc dù học Đại học Khoa học tự nhiên nhưng anh lại chọn nghệ thuật nhiếp ảnh. Phải chăng có những duyên nợ không thể biết trước và nghề đã chọn anh?

          Tôi nghĩ đó là cái duyên và đam mê. Tôi tốt nghiệp khoa Môi Trường - Đại học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Khi còn đang học năm thứ hai, tôi làm thêm với công việc phát hành, chuyển báo tới các sạp báo. Vì thích nhiếp ảnh và muốn ghi lại những thứ đẹp đẽ trong cuộc sống, ba tháng lương đầu tiên tôi quyết định mua chiếc máy ảnh cơ chụp bằng phim. Và tôi bắt đầu học nhiếp ảnh theo cách của riêng mình. Tôi không nhớ nổi con số những cuộn phim bị bỏ đi vì chụp hỏng. Thế nhưng vì đam mê, tôi không từ bỏ.

          Năm 2005, tôi ra trường nhưng không đi theo con đường viên chức nhà nước như bố mẹ mong muốn mà đầu quân cho một công ty truyền thông ở  thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tại đây, tôi chụp minh họa cho các sản phẩm truyền thông của công ty. Sau đó, những bộ ảnh thời trang của tôi được đăng báo, bén duyên với chụp ảnh người mẫu và trở thành một Tô Thanh Tân như hiện giờ.

          - Quan sát những tác phẩm của anh luôn thấy màu sắc riêng biệt, đó có phải gu riêng của Tô Thanh Tân?

          Đúng vậy, ngay từ khi bắt đầu chụp hình thời trang và quảng cáo, tôi đã ý thức được điều này. Tôi muốn tạọ ra một phong cách của riêng mình, từ cách thể hiện của người mẫu, bố cục tấm hình cho đến màu sắc của các bức hình đều phải có cái đặc trưng rất riêng của tôi. Bên cạnh đó, tôi vẫn miệt mài đi tìm cái mới trong mỗi bộ hình của mình chụp. Tôi thấy đó là sự cần thiết.

         - Dường như anh rất có duyên với các cuộc thi nhan sắc và các người đẹp?

          Tôi may mắn được tham gia các cuộc thi nhan sắc với nhiều vai trò khác nhau. Từ phụ trách hình ảnh cho đến làm Ban giám khảo, cố vấn… Tôi rất yêu thích những nhiệm vụ này vì thấy phù hợp với chuyên môn của mình. Việc tôi thường xuyên được làm việc với các bạn Hoa hậu hay Á hậu đó cũng là một lợi thế để công việc của tôi được thuận lợi hơn.

          - Được tham gia, tiếp xúc thường xuyên với nhiều người đẹp, nghệ sĩ, anh làm thế nào để cảm xúc của mình không bị xao động? Và anh có suy nghĩ gì về các cơ hội và thách thức khi một người đẹp trở thành Hoa hậu?

          Tôi là đàn ông, lại là một nhiếp ảnh gia nên rất yêu cái đẹp, thế nhưng với tôi, công việc là công việc, khi làm việc tôi rất nghiêm túc, tôi coi người đẹp, nghệ sĩ là anh, chị, em, đối tác. Các cuộc thi hoa hậu đều thu hút nhiều cô gái tham gia bởi đây là cuộc thi để họ gửi gắm ước mơ, bất cứ cô gái nào giành được vương miện đều bước sang một trang mới. Hầu hết những Hoa hậu tôi từng làm việc đều cho biết, các cô được nhiều hơn mất, họ tích lũy được kinh nghiệm trong công việc, giao tiếp, bản lĩnh hơn trong cuộc sống, được rèn luyện mọi mặt để hoàn hảo hơn cả về nhan sắc và trí tuệ. Các Hoa hậu cũng có cơ hội được rèn luyện bản thân để tự tin, truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Tuy nhiên, cũng có không ít thách thức đối với những cô gái trở thành Hoa hậu, đó chính là việc làm sao để duy trì thiện cảm của công chúng. Vì thế, Hoa hậu phải rèn luyện, hoàn thiện bản thân cả về nhan sắc và trí tuệ cũng như bản lĩnh để vượt qua những thách thức, khó khăn trong cuộc sống.

            - Hiện nay, ở Việt Nam các cuộc thi hoa hậu ngày càng "bùng nổ". Theo anh điều này có làm ảnh hưởng đến chức danh của họ sau khi đăng quang?

          Không hề! Mỗi một cuộc thi người đẹp có tiêu chí riêng và mỗi Hoa hậu có một nhiệm vụ riêng. Những việc Hoa hậu làm đều mang lại những điều ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng, truyền cảm hứng cho giới trẻ.

          Xin cảm ơn anh. Chúc anh luôn thành công hơn trong công việc và cuộc sống!

                Theo VTV điện tử