Nông dân xã Việt Thắng phát triển mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm


Ông Nguyễn Việt Guôl - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Thắng (bìa phải) tham quan mô hình nuôi sò huyết hộ ông Tô Văn Hoài,  ấp Má Tám, xã Việt Thắng.

          Thời gian gần đây, bà con nông dân xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau tập trung phát triển nhiều mô hình nuôi tôm kết hợp với các loài thuỷ sản khác. Trong đó, mô hình nuôi tôm kết hợp sò huyết được nhiều hộ nông dân trong xã thực hiện và được ngành chuyên môn nhận định là mô hình mang tính khả thi cao, phù hợp với  vùng đất địa phương.

          Ông Tô Văn Hoài, hội viên Hội cựu Chiến binh ấp Má Tám, xã Việt Thắng, hiện đang là một trong những hộ nuôi sò huyết kết hợp trên đất nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao. Năm 2018, thấy nhiều địa phương nuôi sò huyết đạt hiệu quả, ông Hoài đã tìm đến tận nơi để học hỏi kinh nghiệm và nuôi thử trên diện tích hơn 01ha, đã thả nuôi khoảng 400kg sò giống. Qua 8 tháng nuôi, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hoài còn lãi gần 50 triệu đồng. Ông Tô Văn Hoài cho biết: “Mô hình nuôi sò tuy thời gian dài nhưng dễ nuôi, vốn đầu tư ít, không tốn chi phí thức ăn, ít rủi ro và cho lợi nhuận khá. Hiện nay, tôi đã thả nuôi trên 500 kg sò huyết giống, đang phát triển tốt”.

          Ông Lê Văn Nghi, ấp Kiến Vàng B, xã Việt Thắng cũng thành công trong mô hình nuôi sò huyết trong vuông nuôi tôm. Trong vụ thả nuôi vừa qua, ông  thả nuôi khoảng 80 kg sò huyết giống. Sau 10 tháng nuôi, ông Nghi có lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Ông Lê Văn Nghi cho biết: "Tôi nhận thấy điều kiện nuôi rất dễ, nhất là mình không cần phải tốn thức ăn. Sò chủ yếu ăn tảo tự nhiên. Do đó nên bố trí nuôi sò huyết ở khu vực gần đầu cống là tốt, để lấy nước ra vào, tận dụng được thức ăn. Nuôi sò huyết trong vuông tôm không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm nuôi, mặt khác còn tạo điều kiện thích hợp cho cua tự nhiên phát triển. Nuôi sò trong vuông tôm đồng vốn bỏ ra 1, lợi nhuận phải từ 2-3, thậm chí nhiều hơn, nếu gặp trường hợp rủi ro vẫn thu hồi lại vốn”.

 

Description: https://www.camau.gov.vn/wps/wcm/connect/a1e31940-75ce-4561-8b30-3df2320ff649/2/Aphan2222.jpg?MOD=AJPERES&CVID=


Ông Tô Văn Hoài,  ấp Má Tám, xã Việt Thắng đang thu hoạch sò huyết nuôi trong vuông tôm.

          Đến nay, xã Việt Thắng đã có gần 30 hộ dân nuôi sò huyết theo mô hình kết hợp tôm, cua cho thu nhập khá. Tập trung nhiều ở các ấp: Má Tám, Kiến Vàng B, So Đũa và Bào Chấu. Đã có nhiều hộ lợi nhuận mỗi vụ từ 40 - 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Việt Guôl - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Thắng cho biết: “Mô hình nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm đã góp phần mở thêm một hướng đi mới cho người dân trên địa bàn. Qua đó, từng bước phá bỏ thế độc canh trong nuôi tôm đang rất bấp bênh như hiện nay. Để đảm bảo tính bền vững lâu dài, thời gian tới, địa phương sẽ có phương án quy hoạch điểm vùng nuôi để đạt hiệu quả cao hơn”.

          Việc nuôi xen canh sò huyết trong vuông nuôi tôm góp phần đa dạng đối tượng nuôi trồng thuỷ sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế bền vững, hạn chế được rủi ro trong sản xuất. Ðây được xem là hướng đi phù hợp trong việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất, hướng đến mục tiêu phát triển sản xuất bền vững, nâng cao đời sống nhân dân mà không nhất thiết phải chạy theo mô hình nuôi tôm công nghiệp như đã qua.

                              Anh Phan (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau)