Bộ trưởng Tô Lâm giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khoá XV


                              Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri.

          Ngày 6/5/2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2025, tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

          Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên; đại diện các sở, ban, ngành và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên...

          Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã thông tin đến các cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV... Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 7, quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án Luật và 3 dự thảo nghị quyết, trong đó có Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ…. Đồng thời, cho ý kiến vào 11 dự án Luật và xem xét các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

                             Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

          Tại buổi tiếp xúc, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, các cử tri huyện Khoái Châu đã phát biểu, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên một số vấn đề về chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, thuốc khám, chữa bệnh…Các cử tri cũng quan tâm đến vấn đề xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, thực thi pháp luật như dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, dự thảo Nghị định quy định về định giá đất…

                              Bộ trưởng Tô Lâm trao 50 máy tính tặng huyện Khoái Châu.

          Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết qủa nổi bật huyện Khoái Châu đạt được trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, các ý kiến của cử tri đã nêu là những vấn đề lớn, tâm huyết; thể hiện trách nhiệm đối với đất nước; phản ánh nguyện vọng chính đáng của các bà con cử tri, giúp cho các cơ quan nhà nước có cái nhìn đa chiều, toàn diện, sát cơ sở và kịp thời đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả bảo đảm an sinh xã hội cho các tầng lớp nhân dân.

                                   Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

          Đối với nội dung cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, thuốc khám, chữa bệnh, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Chính sách an sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, nhất là về vấn đề y tế. Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế để giải quyết các vướng mắc, bất cập phát sinh có tính cấp bách nhằm tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, đảm bảo thống nhất với Luật Khám bệnh, chữa bệnh và từng bước hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, bảo đảm quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

                                      Một số cử tri phát biểu ý kiến.

          Trả lời về nội dung kiến nghị của cử tri băn khoăn về việc ngành giáo dục chưa có quy định nhất quán hàng năm về chương trình giáo dục, về thi tuyển đầu vào các cấp và vào các trường cao đẳng, đại học...Bộ trưởng Tô Lâm cho biết:   Thực hiện Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã được Hội nghị Trung ương 8 khóa XI thông qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành và đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. So với Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006, thì Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 có rất nhiều điểm mới. Trong quá trình triển khai, còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc song Chương trình giáo dục phổ thông hiện nay đã đạt được những hiệu quả nhất định.

          "Về thi tuyển sinh đầu vào các cấp được giao về các địa phương tổ chức thực hiện, trên cơ sở thực tế tình hình của từng địa phương. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy định cụ thể cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng cho các em học sinh"- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

          Đối với kiến nghị của cử tri đề nghị Quốc hội trong quá trình sửa đổi Luật Di sản văn hóa liên quan đến việc trùng tu, cải tạo các di tích lịch sử, văn hóa sao cho sát với thực tế hiện nay của các địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ báo cáo Quốc hội về ý kiến của cử tri.

          Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Hiện nay, dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) đang được Chính phủ xây dựng và trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15. Trong quá trình nghiên cứu, cho ý kiến vào dự thảo Luật, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để hoàn thiện dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) cho phù hợp với thực tiễn, nhất là giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình phân công, phân cấp trong quản lý di sản văn hóa.

          Giải đáp những băn khoăn của cử tri về việc tổ chức Lễ hội Chử Đồng Tử -Tiên Dung, Hưng Yên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Hưng Yên có kho tàng di sản văn hoá phi vật thể vô cùng phong phú, đa dạng, trong đó có trên 500 lễ hội truyền thống ở khắp các làng xã trong tỉnh. Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung là lễ hội lớn, trọng điểm của tỉnh Hưng Yên. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy và chính quyền tỉnh Hưng Yên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành nghiên cứu để tìm ra những giá trị tiêu biểu còn ẩn chứa trong di sản, tiến tới mở rộng quy mô tổ chức lễ hội để góp phần quảng bá về một di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên…

          Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, Bộ trưởng Tô Lâm trả lời: Tại khoản 1, Điều 24 Luật Căn cước năm 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024), một trong các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước là “Theo yêu cầu của người được cấp thẻ căn cước khi thông tin trên thẻ căn cước thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính”. Do đó, đối với những trường hợp thay đổi đơn vị hành chính cấp xã thì không bắt buộc phải cấp đổi lại thẻ căn cước. Tuy nhiên, nếu công dân có nhu cầu thì cơ quan chức năng vẫn thực hiện cấp đổi lại thẻ căn cước cho công dân.

          Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Tô Lâm đã chia sẻ, giải đáp cử tri huyện Khoái Châu một số vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp trong khu dân cư; vấn đề định giá đất; việc phát triển tổ chức công đoàn; việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Luật Căn cước…

          Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền, sở, ngành tỉnh Hưng Yên nói chung và huyện Khoái Châu nói riêng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền chủ động có văn bản trả lời, kịp thời gửi tới các cử tri có kiến nghị, đồng gửi các đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng thực hiện chức năng giám sát. Tại Hội nghị này, nếu cử tri nào còn có kiến nghị nhưng chưa phát biểu có thể gửi kiến nghị đó bằng văn bản tới Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hưng Yên nói chung để được trả lời theo đúng quy định của pháp luật…Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô  Lâm đã trao tặng huyện Khoái Châu 50 máy tính.

          Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cử tri và nhân dân huyện Khoái Châu, đồng chí Bùi Huy Cường, Bí thư Huyện uỷ Khoái Châu trân trọng cảm ơn cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, tại huyện Khoái Châu, mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng và đậm chất văn hoá… Bí thư Huyện uỷ Khoái Châu khẳng định trong thời gian tới cấp uỷ và chính quyền huyện Khoái Châu sẽ sẽ tiếp thu; cụ thể hoá các ý kiến chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong thời gian tới; đồng thời, trân trọng cảm ơn những món quà ý nghĩa mà Bộ trưởng Tô Lâm tặng huyện Khoái Châu.

          Xuân Mai (Công an nhân dân)