HỌ TÔ ẤP KINH BA, THỊ TRẤN LỊCH HỘI THƯỢNG, HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG


Nhân dân Thị trấn Lịch Hội Thượng tình nguyện hiến đất làm đường giao thông

         Năm 1899, ông Tô Súa người Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc di cư sang Việt Nam làm ăn sinh sống. Khi đến ấp Kinh Ba, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, ông kết duyên cùng một cô gái người Việt và hai vợ chồng sinh được 5 người con là: Tô Bên, Tô Ngoán, Tô Thị Bích, Tô Thị Hồng và Tô Nam Lái.

          Đây là vùng giáp biển nên gia đình ông Tô Súa sống bằng nghề chài lưới, đánh bắt cá quanh năm. Nhờ sự cần cù chịu khó, lòng can đảm trước sóng to gió lớn, nên việc làm ăn của gia đình ngày càng tấn tới, con cháu sinh sôi. Hiện nay Họ Tô ở huyện Trần Đề có 34 hộ với 180 người; trong đó có 71 người làm nghề đánh cá trên các vùng biển Tây Nam.

          Người thành đạt của Họ Tô huyện Trần Đề là ông Tô Bên, đời thứ 2 của chi họ (con đầu của ông Tô Súa), với 34 tàu đánh cá và tất cả con cháu Họ Tô đều được quan tâm, giúp đỡ đi đánh cá trên các con tàu của dòng họ.

          Vùng đất ấp Kinh ba, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề ngày xưa rất nghèo vì đây là vùng ngập mặn. May mắn là có ông Tô Quân, một người thuộc dòng Họ Tô, sinh năm 1930 (đã mất) hướng dẫn giúp đỡ ông Tô Bên trong nghề đánh cá. Do đó việc làm ăn của cư dân ngày càng thịnh vượng, dân cư đông đúc, xóm làng sầm uất và giàu có như ngày nay. Ông Tô Súa được tôn xưng là Thủy tổ của chi Họ Tô ấp Kinh Ba, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

          Đến bây giờ, người dân sở tại vẫn quen miệng gọi địa danh này là xứ Tô Bên, thay vì gọi tên Kinh Ba vốn có từ trước.

                                                                                                               Tô Văn Hiệp

                                                                               Trưởng ban Liên lạc Họ Tô Sóc Trăng