Tháng 7 năm 1209 xảy ra loạn Quách Bốc, vua Cao Tông phải bôn đào khỏi kinh thành(1). Trần Lý và Tô Trung Từ (em vợ Trần Lý) mang quân đánh Quách Bốc, bọn Quách Bốc thua, thế là thái tử Sảm thoát khỏi tay đám loạn quân. Trần Lý “đón vương tử Sảm về Lỵ Nhơn lập làm vua, tôn xưng là Thắng Vương. Thái tử lấy Trần Thị Dung (con gái Trần Lý) và lập “triều đình lưu vong”.  Tại đây, thái tử phong tước cho Trần Lý - tước Minh Tự và Tô Trung Từ ...

Lời Ban biên tập

 

Trước đây đã có nhiều bài viết về người Họ Tô ở vùng Tam Đảo, thuộc thị trấn Giang Bình, huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các bài viết đó đều cho là người Họ Tô ở đây là gốc Đồ Sơn, Hải Phòng. Cách đây hơn 5 thế kỷ không rõ vì lý do gì, cả chi họ cùng một số chi họ khác đã chuyển cư sang vùng Tam Đảo. Nay nhà thơ Tô Ngọc Thạch ở Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật thành phố Hải Phòng, trong bài ...

Trong cuốn sách chuyên khảo “Lịch sử Việt Nam hỏi và đáp” (Hà Nội - 2004), Báo Khoa học và Đời sống có giới thiệu câu hỏi của bạn đọc Vũ Phương (Khoa Địa lý Đại học Sư phạm Hà Nội), và bài trả lời của Giáo sư sử học Lê Văn Lan về Tô Lịch. Dưới đây, Thông tin Họ Tô Việt Nam xin đăng lại câu hỏi và bài trả lời đó.

Vài nét về Triện thư

Năm 221 TCN, Tần Thủy hoàng đế thống nhất Trung Hoa. Để thống nhất văn tự trong toàn quốc, Thừa tướng Lý Tư đã dựa vào các thể chữ trước đó như Đại triện, Trựu thư… để phát triển thành thể chữ Tiểu triện, hay còn gọi là Tần Triện. Thể chữ này đã được Tần Thủy hoàng đế cho khắc vào 7 tấm bia đá, và cho đặt ở các ngọn núi nổi tiếng như Thái Sơn, Phong Sơn, Lang Nha Đài, Cối Kê, Đông Quan, Kiệt Thạch,và Chi Phù. ...

Nam Phương Hoàng Hậu - Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ngày 4 tháng 12 năm 1914 tại Gò Công, tỉnh Tiền Giang xuất thân trong 1 gia đình Thiên Chúa Giáo giàu có bậc nhất Miền Nam thời bấy giờ. Bà là con gái của đại điền chủ Nguyễn Hữu Hào và là cháu ngoại của cụ Lê Phát Đạt. Lê Phát Đạt là người bỏ tiền xây dựng nhà thờ Bùi Chu cũ nay là nhà thờ Huyện Sĩ đường Tôn Thất Tùng, quận 1, TP. HCM và nhà thờ Hạnh Thông Tây ở quận Gò Vấp.

Nguyễn ...

Người đời nay biết đến Trần Quốc Tuấn là vị danh tướng lẫy lừng trong 3 lần đánh thắng đế quốc Nguyên Mông, người biết nêu cao đạo lý lấy dân làm gốc, biết giữ hòa hiếu gia tộc vì nghĩa lớn. Song ít ai biết rằng ông còn là người tình chung thủy, dám yêu, dám bảo vệ quyền tự do yêu đương của lứa đôi bất chấp cái chết có thể đến với mình. Từ hơn 700 năm nay nhân dân đất Việt coi ông ngang hàng với các Vua Trần và được thờ phụng khắp nơi trong cả nước.
Thôn Hương Xá xưa thuộc xã Khánh Mỹ, tổng Tống Xuyên, huyện Hưng Nhân, phủ Thái Bình, có thời gian gọi là thôn Tè (vì ở cạnh bến Tè) thuộc xã Liên Hiệp, nay là thôn Hương Xá thuộc xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Tuy Hương Xá là tên chính thức nhưng nhân dân trong vùng vẫn quen gọi là thôn Tè.
Đình Lỗ Khê tương truyền là ngôi điện thờ Đệ nhất thành hoàng Điện Hưng, được dân làng dựng vào thế kỷ II trước Công Nguyên, lúc đầu ở bãi Đình Chiền, ngay trong khu vực đồn trại của Ngài. Đến khoảng thể kỷ III sau công nguyên, dân làng chuyển điện từ ngoài đồng về chỗ hiện nay. Về sau điện được mở rộng và nâng cấp thành ngôi Đình. Giữa thế kỷ XV, làng thờ thêm hai vị thành hoàng Dương Trực và Tô Quang, cùng với hai vị thần cũ gọi là “Vạn cổ tứ linh”.

Viết theo bản dịch của ông Nguyễn Văn Quyết.

Dịch sách  “Tô Đài Trung Nghĩa Đại Vương”

viết bằng chữ Hán còn lưu ở đền.

 

Linh Từ Kiếm Lĩnh là nơi danh lam thắng cảnh lưu truyền hàng ngàn năm nay, nhân dân xã Điềm Xá tôn nghiêm công đức của Ngài Tô Hiến Thành để lại cho hậu thế muôn đời tưởng niệm.

Sự tích núi Kiếm Lĩnh(1), truyện xưa kể rằng, thuở nhỏ Đinh Bộ Lĩnh mồ côi cha,  ở đi ...

LUỒNG THUYỀN VUA LÝ DỜI ĐÔ

Sử cũ ghi: “Mùa thu tháng Bảy năm Canh Tuất 1010, Vua dời đô từ thành Hoa Lư sang thành Đại La. Thuyền tạm đỗ ở dưới thành, có rồng vàng hiện ra trên thuyền ngự, do đó đổi gọi là thành Thăng Long”.

Sách “Địa chí Văn hoá dân gian Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội” trang 35 có đoạn ghi: “Tục truyền, khi thuyền ngự từ sông nước Hoa Lư cập bến Đại La, bỗng có con Rồng vàng hiện lên trên sông rồi bay vút lên trời. Vua Lý Thái ...