THAM LUẬN CỦA BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bình Định là tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, có chiều dài từ Bắc vào Nam 110 km, chiều ngang trung bình 55 km. Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, Nam giáp tỉnh Phú Yên, Đông giáp Biển Đông, Tây giáp tỉnh Gia Lai, có bờ biển dài 134 km. Bình Định được xem là một trong những cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và vùng Nam Lào.

Về khí hậu Bình Định có tính chất nhiệt đới gió mùa nằm ở vị trí duyên hải nam Trung Bộ đây là miền thường có bão đổ bộ vào đất liền.

Bình Định có diện tích tự nhiên: 6.850,6 km­2 với dân số 2.366.983 người và 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Nghề chính là nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Về Họ Tô Việt Nam nói chung và Họ Tô Bình Định nói riêng

Ban Liên lạc họ Tô Việt Nam được thành lập từ năm 1998 đến nay tròn 20 năm hoạt động và phát triển. Trong thực tế nhiều năm qua Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam đã dày công vun đắp nghiên cứu, sưu tầm và thu thập thông tin tư liệu, số liệu đến tháng 8-2015, Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam cho ra đời cuốn sách “Họ Tô Việt Nam”. Về mục đích tôn chỉ là “Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn” đoàn kết tập hợp dòng họ, nâng cao lòng tự hào về lịch sử và truyền thống của dòng Họ Tô trong cộng đồng của các dòng họ Việt Nam. Đây là nền móng cũng là cơ sở để chắp nối dòng họ và tìm về cội nguồn để cho con cháu chúng ta mai sau biết về cội nguồn và dòng tộc của mình, với tinh thần đoàn kết thương yêu lẫn nhau với lòng tương thân tương ái, giúp đỡ động viên nhau trong cuộc sống.

Cuốn sách “Họ Tô Việt Nam” là một cơ sở và là nguồn động viên lớn lao, quy báu để cho con cháu chúng ta học tập noi theo. Cũng là nguồn lực thúc đẩy để các tỉnh thành, thành lập Ban Liên lạc Họ Tô các tỉnh.

Ban Liên lạc Họ Tô Bình Định được thành lập ngày 10-2-2018, tuy thành lập có chậm nhưng trong thời gian qua chúng tôi đã đi thăm trực tiếp đến các chi Họ Tô trong tỉnh để nắm bắt tình hình từng nơi, nguồn gốc chi tiết từng chi họ, làm cơ sở xác định nguồn gốc xuất xứ từng chi họ để tổ chức Hội nghị thành lập Ban Liên lạc Họ Tô Bình Định và xác định dòng tộc. Hiện nay Bình Định có 11 chi Họ Tô đang sinh sống ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

Qua đi thực tế tìm hiểu mới xác định được nguồn gốc của từng chi họ

Ví dụ như: ngày giỗ tổ của 4 chi họ có trùng nhau một ngày giỗ là ngày 16 tháng Hai âm lịch hằng năm và các chi họ này cũng biết được xuất xứ của mình. nhân dịp này cũng được biết các cụ trên 80 tuổi kể lại cho con cháu chúng ta về nơi ăn chốn ở xưa và nay, lý do thay đổi chỗ ở và bắt nguồn từ chỗ nào? Trên cơ sở đó con cháu chúng ta hiện nay có cơ sở vững chắc để xác nhận được nguồn gốc cội nguồn của mình, nói tóm lại 11 chi Họ Tô của tỉnh Bình Định đã thông qua tại Hội nghị Ban Liên lạc đã xác định được 8 chi họ thuộc một cội nguồn mà khi nay đi làm ăn ở xa, lưu lạc chưa xác định được nguồn gốc của mình. Tám chi họ này là dòng dõi Thành Lộc hầu Tô Văn Luận - Cụ Tô Văn Luận, quê ở trấn Hải Dương, theo Chúa Nguyễn vào Nam đã hơn 300 năm, có nhiều công trạng, được phong tước Hầu. Còn 3 chi họ đang tìm hiểu thêm về cội nguồn, nhưng cả 11 chi họ luôn giữ tình cảm anh em, tinh thần đoàn kết với nhau trong cuộc sống.

Được như vậy cũng là nhờ Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam giúp cho chúng tôi tìm hiểu để biết được anh em và tìm về cội nguồn trong dòng tộc, chứ thực tế trong những năm qua cứ biết Họ Tô trong tỉnh như vậy chứ không biết nguồn gốc và xuất xứ từ đâu? Có phải cùng nguồn gốc từ dòng tộc của mình hay không?

Bây giờ anh em chúng tôi xác định là con một nhà thì phải có trách nhiệm với nhau và luôn động viên nhau trong cuộc sống. Ông bà ta nói:

Cây có gốc mới trỗ ngành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc ở đâu?

Có tổ tiên trước rồi sau có mình!

Kính thưa Đại hội !

Tâm huyết của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam là nguồn lực cơ bản để thôi thúc động viên các thành viên của Ban Liên lạc Họ Tô các tỉnh thành trong cả nước, để tìm về cội nguồn, giúp cho con cháu chúng ta mai sau xác định và xác nhận được anh em trong dòng tộc để có nghĩa vụ và trách nhiệm lẫn nhau, chăm lo nhau trong cuộc sống. Và cũng nhờ công lao to lớn, dày công vun đắp của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, đã làm cho con cháu chúng ta học tập và noi theo và luôn nhớ công lao to lớn của cha ông ta đi trước đã tạo cho chúng ta tìm được về cội nguồn của mình, là niềm hạnh phúc, là niềm tự hào của dòng Họ Tô.

Nói tóm lại, Họ Tô Việt Nam có đạt được thành quả như ngày hôm nay, đã đặt nền móng vững chắc và một vị thế của dòng họ cũng là nhờ công lao của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam dẫn đường chỉ lối để tìm về được cội nguồn của các chi Họ Tô trong cả nước!

Xin trân trọng cảm ơn !

                                                      BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ BÌNH ĐỊNH

                                                                          TÔ ĐÌNH VĂN