Anh Tô Chí Hải thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng từ mô hình mật hoa dừa


          Anh Tô Chí Hải bên sản phẩm mật hoa dừa

Trong những năm gần đây, nhiều thanh niên tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã chọn các sản phẩm từ dừa để phát triển mô hình khởi nghiệp và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó có anh Tô Chí Hải, ấp An Phú, xã An Khánh, huyện Châu Thành đã thành công từ việc tìm tòi, khai thác giá trị tiềm năng cây dừa với sản phẩm mật hoa dừa.

                    Hoa dừa đang tiết mật

          Với  khoảng 6.000 mét vuông diện tích trồng dừa từ các nông hộ lân cận, anh Tô Chí Hải đã hiện thực hóa ý tưởng lấy mật hoa dừa và đi lên khởi nghiệp thành công. Ngay từ nhỏ, anh Hải thấy bà ngoại của mình lấy mật hoa dừa để uống, nên vào năm 2018, anh Hải bắt tay vào thử nghiệm và phải đối mặt với không ít khó khăn khi thay đổi tư duy truyền thống từ trồng dừa hái trái sang trồng dừa lấy mật, nhất là khâu chế biến, bảo quản. Nhưng sau thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, đến nay hiệu quả kinh tế từ mô hình này đã tạo niềm tin cho nông hộ và góp phần phát triển kinh tế gia đình và nâng cao giá trị cây dừa.

          Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, anh Tô Chí Hải chọn giống dừa xiêm ít nhất 3 năm tuổi trở lên để lấy mật. Mật hoa dừa là sản phẩm được lấy ra từ bắp hoa dừa. Trung bình, với 1.000 mét vuông diện tích trồng dừa, sẽ có khoảng 30 hoa dừa để anh lấy mật. Một hoa dừa có thể thu được khoảng 20 lít mật liên tục trong vòng 20 - 25 ngày. Để lấy được mật hoa dừa, theo anh Hải, người lấy mật phải dùng biện pháp cơ học (nghĩa là dùng tay) nhằm kích thích mạch dẫn nhựa tiết mật ra ngoài. Anh Hải cho biết:“Hoa dừa mình chọn khi hoa khoảng 5 – 6 tuần, vì lúc này hoa ra mật nhiều nhất. Khi chọn hoa xong thì mình kích thích cho hoa ra mật sau đó mình thu mật mỗi ngày, trong khoảng cách 8 giờ vì mật dễ lên men. Khi lấy mật thì mình gõ vừa tay làm cho các nang hoa bên trong để tiết mật. Nếu gõ mạnh quá thì hoa dừa sẽ bị hư, còn nếu gõ nhẹ thì hoa sẽ không tiết mật”.

                   Anh Tô Chí Hải đang kích thích hoa tiết ra mật

          Mật hoa dừa có vị ngọt nhẹ và thanh, với chỉ số đường huyết thấp, khoáng cao, giúp cơ thể bổ sung năng lượng và bồi dưỡng sức khỏe cho người dùng. Để mật hoa dừa có màu vàng nhẹ, đẹp mắt, anh Hải đã chú trọng đến thời gian lấy mật hoa và khâu thanh trùng mật sao cho màu mật chuẩn và có hương thơm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để chế biến mật, trong quá trình thanh trùng mật dưới nhiệt độ 65 độ C, anh Hải đã cho mật dẫn qua hệ thống làm lạnh trong thời gian 5 – 6 giây, sau đó mới đóng thành phẩm. 

          Hiện nay, anh Hải cho ra 2 sản phẩm mật hoa dừa dưới dạng: Mật hoa dừa tươi và mật hoa dừa cô đặc. Với giá dao động từ 19.000 đồng – 79.000 đồng/tùy thể tích, trung bình mỗi tháng, anh mang về lợi nhuận từ 25 triệu đồng – trên 30 triệu đồng. Đồng thời, với mô hình này, anh góp phần giải quyết việc làm khoảng 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 6 triệu đồng đến gần 10 triệu đồng/tháng/lao động. Trong năm 2021 này, anh Hải sẽ thuê thêm 2 ha diện tích trồng dừa để lấy mật hoa và đầu tư xây dựng 2 điểm chế biến nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng và hướng đến kinh doanh du lịch sinh thái, phục vụ khách tham quan. “Hiện tại sản phẩm của mình đang được bán chủ yếu tại các trạm dừng chân, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Hướng tới, mình sẽ đưa sản phẩm ra thị trường tại đảo Phú Quốc – Kiên Giang và xây dựng sản phẩm đủ chuẩn để phối hợp các công ty vận chuyển phát triển trên thị trường nước ngoài. Với mô hình này, nếu các bạn nào có đam mê và nhu cầu muốn tăng thu nhập, thì mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn” – Anh Tô Chí Hải chia sẻ.

          Lấy mật hoa dừa được xem là một trong những mô hình mới tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, góp phần nâng cao thêm giá trị cho cây dừa và mở ra hướng đi mới giúp nông dân gia tăng thu nhập. Cùng với việc áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu, từ chăm sóc, lấy mật và sơ chế, chế biến mật hoa thành phẩm. Mô hình này của anh Tô Chí Hải được kỳ vọng sẽ mang về hiệu quả cao trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đưa sản phẩm ngày càng tiến xa trên thị trường trong và ngoài nước trong tương lai không xa. 

        Trúc Lan (Trung tâm VH, TT và TT huyện Châu Thành, Bến Tre)