Lễ khánh thành nhà thờ tiểu chi 5 họ Tô làng Thượng Tầm


Tiểu chi 5, chi 1 Ngũ chi phương là 1 chi nhỏ trong dòng họ Tô làng Thượng Tầm,  xã Đông Hoàng,  huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông tổ của tiểu chi, Cụ Tô Đăng Mậu là đời thứ 12 họ Tô làng Thượng Tầm. Cụ là con thứ 5, làm nghề dạy học (chữ Nho) nên thường gọi là cụ Đồ Năm. Cụ sinh năm 1878 (Mậu Dần), mất ngày 13 tháng 2 năm 1943 ( ngày 9 tháng Giêng năm Quý Mùi), hưởng thọ 66 tuổi. Đến nay Cụ đã có hàng trăm con cháu đến đời thứ 5. Nhiều người thành đạt là cán bộ cao cấp của Nhà nước, trong lực lượng vũ trang, là doanh nhân giỏi.

Cụ là tấm gương sáng cho con cháu về tinh thần lao động cân cù, học tập siêng năng, đạo đức trong sáng.

Để tiếp nối truyền thống của dòng họ, tri ân tiên tổ, các con cháu trong tiểu chi đã khởi công xây dựng nhà thờ Cụ. Nhà thờ được xây dựng ngay trên mảnh đất Cụ đã sinh ra và sống trọn đời ở đó. Công trình kiểu dáng đẹp mà giản dị : tường xây, cột kèo bằng gỗ lim, có 4 cột hiên bằng đá, mái lợp ngói cổ. Trong nhà thờ còn giữ được một di vật quý. Đó là bức đại tự với 3 chữ "Thiên Thiện Hạ" (viết bằng chữ Hán) do các môn sinh của Cụ đề tặng cách đây hơn 80 năm.

Sau 8 tháng thi công, công trình đã hoàn thành. Ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Thìn (05-02-2012), đúng vào dịp giỗ Cụ lần thứ 69, con cháu đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà thờ.

Đến dự lễ khánh thành có các ông Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và cán bộ các ban ngành, đoàn thể xã Đông Hoàng. Về dụ lễ khánh thành, còn có đoàn đại biểu Ban liên lạc họ Tô Việt Nam do ông Tô Bỉnh, phó trưởng ban liên lạc dẫn đầu; đoàn đại biểu Ban liên lạc họ Tô tỉnh Thái Bình do ông Tô Hồng Khoái, trưởng ban liên lạc dẫn đầu; ông Tô Hồng Toản, trưởng tộc họ Tô làng Thượng Tầm và đại diện các chi họ bạn trong xã Đông Hoàng. Gần một trăm con cháu, chắt chút của Cụ từ mọi miền đất nước đã về dự lễ khánh thành nhà thờ và ngày giỗ Cụ.

Thiếu tướng Tô Đa Mạn, con trai thứ ba của cụ đã giới thiệu với các đại biểu và con cháu về tiểu sử và tấm gương lao động cần cù, vượt lên nghèo khó, miệt mài học tập, sống đức độ và nghĩa tình của Cụ. Ông động viên con cháu noi gương Cụ ra sức lao động, học tập, rèn luyện trở thành những người tài đức góp phần xây dựng gia đình giầu có, hạnh phúc, xây dựng đất nước phồn vinh.

Nhân dịp này, gia tộc cũng tổ chức mừng thọ các vị cao niên là con Cụ và khen thưởng các cháu chắt Cụ đạt thành tích học tâp xuất sắc. Đặc biệt cháu Tô Hồng Thái là chắt của Cụ, một doanh nhân trẻ tuổi thành đạt đã được Hội khuyến học huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trao tặng phẩm quý vì đã đóng góp xuất sắc  cho phong trào khuyến học và xây dựng các công trình văn hóa của xã Đông Hoàng.

Lễ khánh thành đã diễn ra trong không khí trang trọng nhưng đầm ấm, vui vẻ, phấn khởi, đầy tình cảm gia đình và dòng tộc.

Tô Hồng Long