THÊM MỘT KỲ HỌP THÀNH CÔNG HƠN NỮA

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc sau hai đợt việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Trao đổi bền lề nghị trường, đánh giá bước đầu kết quả của Kỳ họp, đại biểu Tô Văn Tám – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum, khẳng định đây là một kỳ họp thành công, thể hiện ở nhiều nội dung quan trọng được đưa ra Quốc hội xem xét, thảo luận.

Đại biểu Tô Văn Tám chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại Quốc hội khóa XIV

Phóng viên: Thưa đại biểu, Kỳ họp thứ 10 vừa mới kết thúc, đại biểu đánh giá như thế nào về Kỳ họp lần này?

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám:Về cách tổ chức thì chúng ta vẫn duy trì hai đợt, đợt trực tuyến và đợt họp tập trung. Tôi cho rằng cách thức tổ chức này có cái hay khi có thêm thời gian có Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp với Ban soạn thảo chỉnh lý các dự án Luật trước khi thông qua.

Về nội dung kỳ họp, tôi cho rằng đã có sự thiết kế phù hợp, có bổ sung thêm một số nội dung nhưng sự bổ sung đảm bảo đúng quy định, đã xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và được đại biểu Quốc hội, Quốc hội xem xét thông qua, đúng quy trình, quy định.

Về các nội dung thảo luận, tại Kỳ họp này thời gian thảo luận các nội dung nhất là thảo luận về kinh tế - xã hội được bố trí tương đối thoải mái, để các đại biểu Quốc hội có đủ thời gian đánh giá thành quả kinh tế - xã hội của năm 2020, phương hướng 2021. Đặc biệt năm nay lại rơi vào điều kiện hoàn cảnh mưa lũ, các đại biểu có thêm thông tin, chứng cứ, cơ sở thực tiễn để kiến nghị chính sách đối với Chính phủ, nhất là các chính sách về trồng rừng, khôi phục rừng, chính sách phát triển thủy điện, quản lý sử dụng hồ đập…

Về chất vấn, tại Kỳ họp này Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề, mà chất vấn tất cả các vấn đề từ trước đến nay, mà Quốc hội đã ra Nghị quyết về chất vấn xem thử Chính phủ, các thành viên của Chính phủ thực hiện các nội dung chất vấn như thế nào. Như vậy chủ đề chất vấn rất rộng và chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ. Các đại biểu có thể hỏi rất nhiều vấn đề, bất kỳ vấn đề nào mà thấy rằng trong quá trình Chính phủ, thành viên Chính phủ thực hiện chưa tốt thì đều được đưa ra.

Mặc dù chất vấn rất nhiều vấn đề, lĩnh vực rất rộng nhưng các Bộ trưởng cũng đã nắm rất kịp thời, hầu hết các nội dung chất vấn về việc thực hiện các Nghị quyết từ đầu nhiệm kỳ đều được các thành viên Chính phủ trả lời một cách tương đối và cá nhân tôi cho là đáp ứng được. Một số vấn đề có thể chưa thực sự thỏa mãn một số đại biểu nhưng đó là những vấn đề quá lớn không thể giải quyết được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi phải có quá trình. Cho nên việc trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ và Chính phủ cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cử tri. Qua theo dõi phản ánh của phương tiện thông tin đại chúng có thể thấy cử tri đánh giá rất cao phiên chất vấn tại Kỳ họp này.

Phóng viên: Thưa đại biểu, từ các phiên chất vấn, thảo luận về các dự án luật và về kinh tế - xã hội, đại biểu đánh giá như thế nào về không khí tranh luận của Quốc hội?

Đại biểu Tô Văn Tám:Khi Quốc hội chuyển từ tham luận sang tranh luận thì không khí tranh luận càng ngày càng sôi nổi. Có thể những phiên đầu còn bỡ ngỡ nhưng càng ngày càng sôi nổi, ngày càng thực chất. Việc tranh luận của đại biểu đúng vấn đề. Qua tranh luận, trao đi đổi lại thì vấn đề cũng được sáng tỏ hơn cho thấy hoạt động tranh luận rất tốt và cần được duy trì, phát huy. Các đại biểu cũng đã tranh luận đúng vấn đề, rất thẳng thắn, không có sự cả nể mà mong muốn làm sáng tỏ vấn đề đang được thảo luận.

Phóng viên: Qua các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, cử tri rất mong đợi các giải pháp mà các đại biểu Quốc hội đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong thời điểm COVID, với cá nhân đại biểu có kỳ vọng gì với việc thực hiện của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp sau kỳ họp này?

Đại biểu Tô Văn Tám:Hiện nay, chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch có hiệu quả và có thể trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta sẽ phải hy sinh sự phát triển kinh tế chậm lại để bảo đảm chống cho được dịch bệnh. Tôi cho rằng trong năm nay Chính phủ đã rất nhạy cảm cho công tác phòng, chống dịch.

Ngay từ ban đầu đã có những biện pháp rất kịp thời, quyết liệt và đạt được hiệu quả công việc. Mặc dù vậy kinh tế có những ảnh hưởng song Chính phủ cũng có nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế và đạt được tăng trưởng nhất định, GDP tăng trưởng dương 2% thì đây là điều đáng mừng. Với đà này, tôi cho rằng trong thời gian tới thì Chính phủ sẽ thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

PV: Xin cảm ơn đại biểu./.

                                                   Bảo Yến (Cổng Thông tin điện tử Quốc hội)