Khi nhận được lời mời từ bác Tô Tiến Chi, Trưởng BLL Họ Tô tỉnh Quảng Ninh, về tham dự Hội nghị Gặp mặt Họ Tô tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2, chúng tôi mừng lắm. Chuyến xuất hành đầu tiên của Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam khóa V vậy là sẽ hướng ra biển, về vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Đoàn gồm các ông: Tô Bỉnh. Tô Quang Mậu, Tô Văn Vỹ, gia đình Tô Văn Giang và tôi. Phải nói là, đường đi của chuyến về vùng Đông Bắc khá thuận, từ cầu Thanh Trì đến Hạ Long chỉ hết 1 giờ 15 phút xe chạy (trong khi đó, đi từ phố Hoàng Đạo Thúy đến cầu hơn 1 tiếng đồng hồ).
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Họ Tô Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2018 - 2023); chương trình công tác năm 2018 của Thanh niên Họ Tô Việt Nam,
Sáng Chủ nhật (ngày 18/11/2018), tại Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Tiểu học Tô Hiệu, cùng các thế hệ giáo viên, học sinh của Trường Tiểu học Tô Hiệu về dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên) và 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018).
Chiều ngày 27/11/2018, ông Tô Quyết Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô Nam Bộ đã đến thăm và dùng tiền của cá nhân mình để trao tặng 3,000,000 đồng (Ba triệu đồng) cho ông Tô Khi, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô tỉnh Sóc Trăng.
Thơ Tạ Hữu Yên dung dị, hàm xúc, tài hoa, giàu nhạc điệu, lại gần gũi với thiên nhiên, với con người, đặc biệt là những tình cảm, lòng kính yêu mà nhà thơ đã dành cho quê hương, đất nước, với Bác Hồ và các chiến sỹ cách mạng. Ông được coi là một trong những nhà thơ có nhiều thơ phổ nhạc nhất, khoảng 160 bài, trong đó có những bài hát nổi tiếng như “Đất nước”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Cảm xúc tháng 10”.
Có ý kiến cho rằng “Khái niệm về “Họ” chỉ xuất hiện khi gắn với chế độ phụ quyền. Và họ Tô cũng như nhiều họ khác là do người Trung Quốc mang vào, sau khi áp đặt sự thống trị ở Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc”. Quan điểm này chưa thấy được nói đến trong một tài liệu chính thống nào mà chỉ “là ý kiến của các nhà nghiên cứu có uy tín như GS Vũ Khiêu, GS Lê Văn Lan, GS Mạc Đường”. Dù là ý kiến của các nhà nghiên cứu có uy tín thì cũng phải được công bố bằng văn bản và văn bản đó có được các cơ quan chuyên ngành và công chúng chấp nhận không.
Giữa Thế kỷ 15, cụ ông Tô Huyền Thông cùng cụ bà Từ Hạnh đã từ Đồ Sơn về lập nghiệp tại làng Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh (nay là thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và trở thành Thủy tổ của Họ Tô Thượng Tầm. Một trong số những hậu duệ đời thứ chín của hai cụ là cụ Tô Húy Trứ, người đã cùng cụ bà Phí Thị Hòa, hiệu là Đức Mậu, lập nên Chi Ba- Phái Đệ Nhị của Họ Tô nơi đây từ cuối Thế kỷ 18.
Gần đây, khi đã có tuổi, tôi thường dành nhiều thời gian về thăm quê, một làng nhỏ bên dòng sông Tô Lịch với mái chùa rêu xanh cổ kính. Mùa Vu Lan báo hiếu đã về nên tôi nghĩ nhiều đến những Người Mẹ, cả mẹ đẻ, mẹ vợ và có cả những người tuy chưa một lần tôi gọi tiếng Mẹ, nhưng trong sâu thẳm con tim thì không khác gì Người Mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Đó là Mẹ Tô Thị Nhu - là người em gái thứ 2 của bố tôi và chính là Cô ruột của tôi.
Nơi đó, từng bờ ao, góc giếng, gốc cây, con ngõ làng đều in dấu những danh nhân. Đây là ao nơi Lê Văn Lương từng ra tắm, kia là nhà nơi Tô Hiệu từng dạy học hay đánh cờ, nọ là chốn mà Tô Ngọc Vân từng kê giá vẽ, kề bên đó là góc vườn của nhà văn Nguyễn Công Hoan…
Ngày 2/7, tại Công an tỉnh Bắc Giang, Bộ Công an tổ chức công bố quyết định điều động cán bộ. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Thân Văn Khoa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang.