Chi họ Tô Trung Lăng, Khu 3, thị trấn Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng


                         Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng (Ảnh TL)

Thủy tổ của chi Họ Tô thôn Trung Lăng là cụ Tô Vinh Thường, Tổ tỷ là Nguyễn Thị Mỹ.

Cụ Tô Vinh Thường là con độc nhất của cụ ông tên là Tô Chí Thiện và Cụ bà Vương Thị - ở tại Liêm Châu, Hợp Phố, Quảng Đông, Trung Quốc.

Do chiến tranh Trung - Nhật xảy ra, gia đình ly tán; Cụ Tô Vinh Thường chạy loạn sang Việt Nam - tìm gặp cậu em của mẹ là Ông Vương Văn Nhân, còn có tên gọi là Cụ Lang Ngãi để nhờ cậy. Cụ Ngãi là người Việt gốc Hoa đã di cư sang Việt Nam từ lâu, lấy vợ người Việt Nam. Cụ Tô Vinh Thường học nghề thuốc Đông y của cụ Lang Ngãi và định cư hành nghề Đông y tại: thôn Trung Lăng, xã Minh Đức, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng từ năm 1942 cho đến khi qua đời vào ngày 30 tháng 12 năm 1981 (tức là ngày 5 tháng Chạp năm Tân Dậu). Nhân dân trong vùng đều quý mến cụ và gọi  là Cụ lang “Á Cố”, Cụ lang “Khách”.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn và địa lý xa xôi không về lại được quê hương Trung Quốc, ông đã lấy vợ người Việt Nam là bà Nguyễn Thị Mỹ (sinh năm 1928) người thôn Lâm Cao, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng. Đến năm 2015 cụ còn sống tại thôn Trung Lăng, xã Minh Đức, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Cụ Tô Vinh Thường sinh được 7 người con (4 trai, 3 gái), là các ông, bà: Tô Thị Lũy, Tô Vinh Sáng; Tô Hồng Dưỡng; Tô Hồng Kim; Tô Thị Mùi; Tô Thị Mai; Tô Hồng Hữu.

Bốn con trai của cụ Thường sinh đã hình thành nên 4 nhánh của chi Họ Tô Trung Lăng.

Từ Thủy tổ Tô Vinh Thường đến thế hệ mới sinh, chi họ đã phát triển đến đời thứ 4 với 8 hộ và 32 nhân khẩu. Ông Tô Vinh Sáng (sinh năm 1953) là Trưởng chi họ

Trong chi Họ Tô Trung Lăng có gia đình bà Tô Thị Lũy, ông Tô Hồng Dưỡng tách ra định cư tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Chi họ chưa xây dựng được nhà thờ họ. Mộ Cụ Thủy tổ còn xây khiêm tốn.

Tuy đời sống chưa phải là khá lắm nhưng con cháu của chi Họ Tô Trung Lăng chịu khó học hành, chăm chỉ lao động. Hiện có 7 người tốt nghiệp đại học.

Nghề nghiệp chính của chi Họ Tô thôn Trung Lăng từ cụ Thủy tổ Tô Vinh Thường đến các con là nghề Đông y. Hiện nay 4 người con trai của cụ Thường đều là Hội viên Hội Đông y Việt Nam.

                                        Tô Vinh Sáng(Đời thứ 2)